Bỏ kiểm dịch trứng gia cầm

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư 25 về việc bỏ kiểm dịch trứng gia cầm, theo đó, các loại trứng gia cầm tươi và các sản phẩm chế biến từ trứng như: Trứng muối, trứng bắc thảo… sẽ được miễn kiểm dịch. Trường hợp trứng xuất khẩu hoặc có yêu cầu thì việc kiểm dịch vẫn tiếp tục thực hiện. Những nội dung này đang được nhiều sự quan tâm của người chăn nuôi cũng như các đơn vị kinh doanh trứng gia cầm. Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/8/2016.

Tiểu thương kỳ vọng giá trứng sẽ hạ nhiệt sau khi được miễn kiểm dịch. (Ảnh chụp tại điểm bán trứng ở chợ Hóa An, TP.Biên Hòa).

Tiểu thương kỳ vọng giá trứng sẽ hạ nhiệt sau khi được miễn kiểm dịch. (Ảnh chụp tại điểm bán trứng ở chợ Hóa An, TP.Biên Hòa).

Các chủ trại gà cho biết, trước khi có thông tư 25, trứng gia cầm được quản lý thông qua việc cấp giấy kiểm dịch chất lượng. Tuy nhiên việc cấp giấy kiểm dịch nhiều khi chỉ trên thủ tục, làm theo đăng ký của chủ hàng. Nếu chủ hàng khai không đúng thì giấy kiểm dịch không có ý nghĩa.

Trong khi đó, người kinh doanh trứng gia cầm thường mua hàng từ chủ hàng có giấy kiểm dịch mà không quan tâm đến nguồn gốc, chất lượng, vì họ cho rằng đó là trách nhiệm của ngành thú y. Khi bãi bỏ kiểm dịch, người kinh doanh bắt buộc phải quan tâm tới nguồn gốc, chất lượng hàng hóa của mình vì cơ quan nhà nước sẽ kiểm tra ở khâu cuối và sẽ phạt nặng nếu có vi phạm.

Việc miễn kiểm dịch sẽ bỏ được thủ tục rườm rà, do đó trứng gia cầm có thể có giá cạnh tranh hơn. Trứng bán ra thị trường sẽ được đảm bảo về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm do cả người chăn nuôi và người bán đều phải chịu trách nhiệm với hàng hóa của mình.

Bỏ kiểm dịch trứng gia cầm giúp thị trường lành mạnh hơn?

Theo các chủ trang trại chăn nuôi, có thời điểm trứng gia cầm tại trại mất giá, tồn hàng nhiều nhưng khi tới tay người dân vẫn cao ngất ngưởng, gây nên hiện tượng giá trứng “sốt ảo”. Sở dĩ có điều này là do trứng gia cầm bị các đầu nậu thu mua và ép giá trong khi các chủ trang trại không thể trực tiếp phân phối trứng gia cầm tới tay người tiêu dùng do rào cản kiểm dịch. Việc bỏ kiểm dịch trứng gia cầm sẽ giúp người chăn nuôi có thể bán được với giá cao hơn, các tiểu thương cũng có thể nhập trứng trực tiếp từ trang trại nên giá thành sẽ hạ và người tiêu dùng sẽ mua được trứng với giá rẻ hơn.

Ông Nguyễn Ngọc Khoa, chủ trang trại gà đẻ trứng tại huyện Trảng Bom, cho rằng: “Bỏ kiểm dịch, thị trường mặt hàng này sẽ lành mạnh hơn vì giảm bớt được các khâu trung gian. Khi đó, người chăn nuôi được tham gia quyết định giá mặt hàng này chứ không còn phụ thuộc hoàn toàn vào một số doanh nghiệp, đầu nậu lớn như trước”.

Bỏ kiểm dịch trứng gia cầm có lo mất an toàn?

Hiện nay có nhiều trang trại nuôi gà đẻ trứng được đầu tư theo hướng công nghiệp, quy mô với hệ thống chuồng trại khép kín. Trứng đưa ra thị trường cũng được xử lý theo dây chuyền hiện đại. Một số chủ trang trại, doanh nghiệp kinh doanh trứng gia cầm đã có được thương hiệu riêng, tạo được chỗ đứng và uy tín trên thị trường.

Sau khi Thông tư được ban hành, vấn đề bỏ kiểm dịch trứng gia cầm có ảnh hưởng tới chất lượng trứng bán ra trên thị trường hay không đang được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm. Chia sẻ về vấn đề này, ông Lâm Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH thương mại dịch vụ sản xuất và chăn nuôi Thanh Đức (huyện Xuân Lộc), khẳng định bỏ kiểm dịch sẽ hạn chế được tình trạng thị trường vàng thau lẫn lộn như trước. Ông Đức dẫn chứng: “Trang trại tôi muốn đưa trái trứng ra thị trường phải đáp ứng những điều kiện rất khắt khe về vệ sinh thú y; phải đưa sản phẩm đi kiểm định về thành phần dinh dưỡng, không tồn dư kháng sinh… mới được cấp mã vạch ra thị trường”.

Bỏ kiểm dịch trứng gia cầm không thực sự đáng lo ngại khi yêu cầu đặt ra cho các trang trại có trứng bán ra thị trường được kiểm soát chặt chẽ. Công tác kiểm tra về vệ sinh dịch tễ, nhất là khâu phòng và kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát trứng gia cầmsẽ được thực hiện ngay từ các trại chăn nuôi để phòng tránh nguy cơ dịch bệnh cũng như hạn chế nguy cơ lây lan bệnh từ trứng gia cầm. Tuy nhiên, với các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ việc kiểm soát trứng gia cầm đúng tiêu chuẩn vẫn rất khó khăn. Bởi vậy, người tiêu dùng cần lựa chọn sản phẩm có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng.