Từ A – Z Kiến thức kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản hiệu quả

Mô hình nuôi lợn nái sinh sản đang ngày càng nở rộ và được bà con áp dụng chăn nuôi ở nhiều nơi, hình thức nuôi này không lo bị lỗ vốn như các hình thức nuôi lợn khác. Ngay trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bà con kĩ thuật nuôi lợn nái sinh sản với 6 bước để việc chăn nuôi đạt hiệu quả tốt nhất.

6 bước của kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản

Bước 1: Xây chuồng nuôi

Chuồng nuôi cho lợn nái phải được xây dựng ở nơi đất cao ráo, tránh ngập lụt vào mùa mưa, thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông.

Kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản: Chuồng nuôi thông thoáng

Chuồng nuôi thông thoáng

Bước 2: Chọn con giống để nuôi

Bước tiếp theo trong kĩ thuật nuôi lợn nái sinh sản mà bạn cần đặc biệt chú ý đó là chọn giống. Hãy chọn những con lợn nái hậu bị lúc 8 tháng tuổi có trọng lượng đạt 90 – 100kg.

Ngoài ra, các bạn cần chọn những con có nguồn gốc bố mẹ rõ ràng. Lợn mẹ phải đẻ nhiều con ở mỗi lứa, con đồng đều, to mập, lợn mẹ khéo nuôi con, chu kỳ động dục đều và sớm động dục sau khi cai sữa

Kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản: Heo giống được chọn cần có đủ những ưu điểm tốt

Heo giống được chọn cần có đủ những ưu điểm tốt

Chọn giống lợn nào thì lợn cái phải có đặc điểm đặc trưng của giống lợn đó. Lợn được chọn phải có thể chất tốt, cụ thể như: Đòn dài, đùi và mông to, bụng thon, vai nở, ngực sâu, bộ khung xương vững chắc, có trên 12 vú và không được có vú lép, bộ phận sinh dục không bị khuyết tật.

Bước 3: Phối giống cho lợn nái

Phối giống là một trong những kiến thức kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản không thể bỏ qua. Ở lần đầu động dục của lợn các bạn nên bỏ qua vì lần này trứng rụng ít, đợi đến lần động dục thứ 2 các bạn tiến hành phối giống cho lợn. Phối giống cần có độ chính xác và hiệu quả cao, đảm bảo theo đúng kỹ thuật phối giống cho lợn nái.

Bước 4: Chăm sóc lợn nái giai đoạn chửa

Kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản: Lợn nái chửa được chăm sóc đặc biệt

Lợn nái chửa được chăm sóc đặc biệt

Dinh dưỡng và cách chăm sóc là kỹ thuật quan trọng nhất trong chăn nuôi lợn nái sinh sản thời kỳ mang thai. Chế độ dinh dưỡng, kỹ thuật chăm sóc và cho ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của bào thai.

Khối lượng lợn nái chửa đầu kỳ (Kg) Thức ăn đã phối trộn/nái/ngày (Kg) Số bữa ăn/ngày
Chửa kỳ I Chửa kỳ II
Giống nội      
50 – 65 1 – 1,2 1,4 – 1,5 2
65 – 85 1,2 – 1,3 1,5 – 1,7 2
Giống lai F1      
80 – 100 1,3 – 1,4 1,5 – 1,7 2
100 – 120 1,4 – 1,5 1,7 – 1,9 2
120 – 140 1,5 – 1,8 1,9 – 2,2 2
140 – 160 1,8 – 2,0 2,2 – 2,5 2
Giống ngoại 1,8 – 2,5 2,5 – 3,0 2
Nái gầy 2,5 3,0 2
Nái bình thường 2,0 2,5 – 2,8 2
Nái béo 1,8 2,5 2

Công thức ăn dành cho lợn nái sinh sản

Lưu ý: Số lượng thức ăn của lợn nái chửa kỳ 2 tăng hơn 25-30% so với chửa kỳ 1. Trước khi đẻ 2 ngày giảm lượng thức ăn của lợn nái. Để có thể tiết kiệm được chi phí mua thức ăn các bạn có thể suy nghĩ đến việc đầu tư máy băm nghiền đa năng máy trộn thức ăn chăn nuôi dùng vào việc tạo nguồn và phối trộn thức ăn cho vật nuôi.

Bước 5: Hỗ trợ lợn nái sinh con

Kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản: Cắt rốn cho lợn con

Cắt rốn cho lợn con

Công việc đỡ đẻ cho lợn cần đảm bảo chuồng trại vệ sinh sạch sẽ, lợn con cần được bấm nanh, cắt rốn… những yếu tố trên cần thực hiện vì nó ảnh hưởng đến sự sinh sản và phát triển của lợn sơ sinh cũng như sức khỏe của lợn mẹ.

Bước 6: Kỹ thuật chăm sóc lợn nái thời kì nuôi con

Kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản: Lợn nái sau sinh cho con bú

Lợn nái sau sinh cho con bú

Đối với lợn nái sau sinh bà con cần áp dụng chế độ ăn và vệ sinh riêng cho nái, ngoài ra với lợn con để có thể phát triển khỏe mạnh chúng cần được phòng bệnh và cho tập ăn.

Những kiến thức kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản mà chúng tôi vừa trình bày ở trên, yêu cầu bà con cần được nghiên cứu và áp dụng chính xác, tuy nhiên cần linh hoạt đối với từng giống lợn. Chúc bà con ứng dụng thành công kiến thức kỹ thuật trên vào việc nuôi nái.

Mời quý vị và bà con theo dõi video Máy trộn thức ăn chăn nuôi 3A3Kw