Bàn giao dây chuyền máy ép cám viên 3A tại Quảng Ninh

Xã Đại Dực thuộc huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh là một xã nghèo nằm lọt ở chân dãy Pạc Sủi và dẫy Thung Châu, có nhiều đỉnh cao trên 700m. Kinh tế ở đây chủ yếu phát triển theo mô hình nông – lâm nghiệp, một số mô hình chăn nuôi gà mang thương hiệu Tiên Yên đã bắt đầu manh nha phát triển. Tuy nhiên phần lớn còn mang tính chất thủ công, nhỏ lẻ, phụ thuộc biến động thị trường khiến cho tình hình sản xuất và đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Để đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, hướng tới xây dựng nông thôn mới bền vững, Chi cục phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh và đại diện Hợp tác xã Đại Dực đã liên kết với Công ty CPĐT Tuấn Tú đưa dây chuyền ép cám viên 3A đến với Hợp tác xã nông nghiệp Đại Dực tại Thôn Khe Lục, xã Đại Dực nhằm mở rộng quy mô chăn nuôi gia cầm trên địa bàn. Đồng thời giúp người nông dân giảm công lao động, tăng năng suất, đẩy mạnh sản xuất gắn với chuỗi giá trị nông sản đầu ra.

Hợp tác xã nông nghiệp Đại Dực hoạt động từ năm 2015 với sự tham gia của các nông hộ trên địa bàn, đứng đầu là ông Lâm A Trọng. Định hướng ngành nghề chính là chăn nuôi gia cầm, cụ thể là gà sạch mang thương hiệu Tiên Yên. Chính vì vậy, với vai trò xây dựng hợp tác xã kiểu mới gắn liền với lợi ích của xã viên, đặc biệt được sự hỗ trợ của Chi cục phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh, ông Lâm A Trọng đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền ép cám viên 3A phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi gà sạch.

Video bàn giao dây chuyền ép cám viên 3A cho bà con Đại Dực

Tiến hành bàn giao dây chuyền ép cám viên 3A cho bà con Đại Dực

Ngay từ rất sớm, các kỹ thuật viên của 3A đã có mặt tại thôn Khe Lục, xã Đại Dực để tiến hành bàn giao, lắp đặt máy móc và hướng dẫn bà con vận hành hiệu quả.

Bàn giao dây chuyền máy ép cám viên 3A (01)

Vận chuyển máy móc

Những thiết bị trong dây chuyền ép cám viên 3A được công ty chuyển giao cho hợp tác xã bao gồm: Máy nghiền cám 3A15Kw, Máy trộn thức ăn gia súc 3A5,5Kw, Băng tải trục vít 3A, Máy ép cám viên trục đứng 3A22w, Máy sấy cám 3A và Cyclone 3A.

Bàn giao dây chuyền máy ép cám viên 3A (02)

Lắp đặt dây chuyền máy ép cám viên 3A

Máy nghiền cám 3A15Kw được 3A nghiên cứu cải tiến chuyên dùng để nghiền thóc, ngô, đậu tương và nhiều loại hạt nông sản thành dạng cám bột. Sử dụng động cơ 15Kw hoạt động mạnh mẽ và ổn định, trung bình 1 giờ, máy có thể nghiền đạt từ 500 – 800kg cám bột. Thành phẩm sau khi nghiền sẽ được đưa trực tiếp lên máy trộn thức ăn gia súc 3A5,5Kw.

Bàn giao dây chuyền máy ép cám viên 3A (03)

Máy nghiền cám 3A15Kw

Máy trộn có thiết kế cánh xoắn độc đáo, to, khỏe sẽ giúp nguyên liệu được đảo trộn liên tục, thu được sản phẩm đồng đều, chất lượng nhất. Mỗi mẻ trộn chỉ mất từ 5 – 10 phút, năng suất đạt 130 – 150kg/mẻ. Khi các thành phần dinh dưỡng được trộn đều, viên cám ép sẽ đạt chất lượng tối ưu nhất, đảm bảo khẩu phần ăn hợp lý cho sự phát triển đồng đều của đàn vật nuôi trong quy mô hợp tác xã.

Bàn giao dây chuyền máy ép cám viên 3A (04)

Máy trộn thức ăn gia súc 3A5,5Kw

Ở phần đáy thùng trộn có thiết kế cửa xả tự động, nguyên liệu sau khi trộn đều sẽ được hút lên băng tải trục vít và đưa thẳng đến cửa nạp của máy ép cám viên trục đứng 3A22Kw.

Sử dụng động cơ 22Kw, nguồn điện 3 pha 380V, thiết bị có khả năng nghiền ép mạnh mẽ, năng suất đạt từ 200 – 500kg/giờ. Viên cám thu được có độ nén chặt, đồng đều, đẹp mắt, đường kính 3mm, chiều dài viên cám từ 2 – 15 mm.

Bàn giao dây chuyền máy ép cám viên 3A (05)

Máy ép cám viên trục đứng 3A22Kw

Viên cám sau khi ép vẫn giữ khoảng 50% độ ẩm của nguyên liệu đầu vào. Vì thế để giúp các hộ chăn nuôi trong hợp tác xã luôn có nguồn thức ăn sẵn có, bảo quản được lâu, tránh tình trạng ẩm mốc, Công ty CPĐT Tuấn Tú đã tư vấn và lắp đặt thêm máy sấy cám 3A.

Bàn giao dây chuyền máy ép cám viên 3A (06)

Máy sấy cám 3A

Các thiết bị máy móc của 3A đã tạo thành một dây chuyển sản xuất khép kín, dễ dàng sử dụng, tiết kiệm tối đa sức lao đông của người dân. Theo đó, bà con chỉ cần đưa nguyên liệu dạng thô vào máy là có thể thu được là viên cám chất lượng, giàu dinh dưỡng. Cám viên hoàn toàn được nén chặt, sấy khô giúp kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng.

Bàn giao dây chuyền máy ép cám viên 3A (07)

Cám viên thành phẩm

Bên cạnh dây chuyền ép cám viên, các Kỹ thuật viên 3A cùng tiến hành bàn giao và lắp đặt Máy băm nghiền đa năng 3A5,5Kw. Đây là sản phẩm chủ lực được nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu nghiên cứu chế tạo. Thiết bị tích hợp 3 chức năng: Băm nhỏ cỏ voi, thân ngô, lá mía; Nghiền nát nhuyễn thân cây chuối non, bèo rau, cỏ voi, cua ốc, trai hến, cá tạp; Và nghiền các loại hạt ngũ thành cám bột.

Với thiết bị này, bà con nông dân trong hợp tác xã Đại Dực có thể tận dụng đa dạng các nguyên nguyên liệu sẵn có ở địa phương, đặc biệt là thân chuối, cỏ bèo, cua ốc… để nghiền nhuyễn làm thức ăn chăn nuôi hằng ngày cho đàn gà nhằm cân bằng khẩu phần dinh dưỡng, giảm thiểu dịch bệnh và tiết kiệm chi phí.

Bàn giao dây chuyền máy ép cám viên 3A (08)

Cám viên sạch, đủ dinh dưỡng, viên nén đều đẹp

Sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi bền vững nhờ cơ giới hóa

Cơ giới hóa trong chăn nuôi đang là hướng đi được kỳ vọng sẽ tạo ra sự thay đổi đáng kể diện mạo tại nông thôn, góp phần xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới bền vững.

Chính vì vậy, những năm qua, cùng với sự tăng trưởng của sản xuất nông nghiệp, Công ty CPĐT Tuấn Tú không ngừng nghiên cứu chế tạo, cải tiến và bàn giao tới các hộ nông dân trang trại, hợp tác xã nhiều thiết bị máy móc hữu ích nhằm thay thế sức lao động thủ công, giải quyết khâu lao động nặng nhọc, tính thời vụ, giảm tổn thất trong nông nghiệp.

Bên cạnh đó, việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi còn làm giảm chi phí đầu vào, tăng chất lượng sản phẩm, tăng lợi nhuận khoảng 30% so với ban đầu.

Đối với hợp tác xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh, cám viên tự sản xuất từ dây chuyền ép cám viên 3A sẽ là nguồn thức ăn quan trọng để trong thời gian tới, hợp tác xã tiếp tục đẩy mạnh quy mô chăn nuôi gà sạch mang thương hiệu Tiên Yên. Cùng với đó nghiên cứu và phát triển thêm nhiều mô hình chăn nuôi mới phù hợp với điều kiện khí hậu và địa hình, vươn lên trở thành một khu vực sản xuất và cung cấp sản phẩm sạch cho thị trường tiêu thụ.