Bàn giao dây chuyền máy ép cám viên 3A cho hợp tác xã nông nghiệp Mường Toong

Ngày 15/6/2020, công ty CPĐT Tuấn Tú đã tiến hành bàn giao dây chuyền máy ép cám viên 3A cho hợp tác xã nông nghiệp Mường Toong theo dự án phát triển kinh tế cho các xã nghèo của huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Xã Mường Toong huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên  là một trong những xã nghèo nằm gần biên giới giữa Việt Nam và 2 nước bạn Lào, Trung Quốc. Kinh tế khu vực miền núi chủ yếu còn mang tính chất tự cung tự cấp, manh mún và thô sơ. Do đó, đời sống và quy trình sản xuất, chăn nuôi của bà con nông dân còn gặp khá nhiều khó khăn.

Huyện ủy và hội đồng nhân dân huyện Mường Nhé xác định rõ: Hợp tác xã đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới, là cầu nối trong việc hỗ trợ đắc lực nông dân tham gia vào kinh tế hợp tác. Nhờ đó, góp phần không nhỏ trong việc thay đổi căn bản diện mạo nông thôn thời kỳ hội nhập.

Để thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, hướng tới xây dựng nông thôn mới bền vững, ban lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đã quyết định đưa dây chuyền máy ép cám viên 3A của công ty CPĐT Tuấn Tú đến với hợp tác xã nông nghiệp xây dựng dịch vụ Mường Toong. Nhằm mở rộng quy mô chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản trên địa bàn xã nói riêng và cả huyện Mường Nhé nói chung.

Tiến hành bàn giao thành công và hướng dẫn sử dụng dây chuyền máy ép cám viên 3A

Sau quãng đường di chuyển khá dài từ thủ đô về xã Mường Toong, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, các kỹ sư của công ty CPĐT Tuấn Tú đã bắt tay ngay vào công việc bàn giao, lắp đặt máy móc và hướng dẫn bà con vận hành hiệu quả dây chuyền máy ép cám viên 3A.

Bàn giao dây chuyền máy ép cám viên 3A tại Mường Toong (01)

Dây chuyền máy ép cám viên 3A là tổ hợp 5 thiết bị riêng rẽ được bố trí hợp lý và sắp xếp khoa học để tạo thành chuỗi dây chuyền vận hành liên tục các công đoạn, hỗ trợ bà con cơ giới hóa công tác chế biến thức ăn chăn nuôi:

  • Máy nghiền cám 3A7,5kW có vòi hút
  • Máy trộn trục ngang 3A5,5kW
  • Máy ép cám viên nổi 3A15kW
  • Máy ép cám viên trục đứng 3A22kW
  • Máy sấy đa năng 3A 12 ngăn

Bàn giao dây chuyền máy ép cám viên 3A tại Mường Toong (02)

Máy nghiền cám 3A7,5kW có vòi hút là thiết bị được nghiên cứu, cải tiến dựa trên sáng chế máy nghiền cám trước đó của công ty CPĐT Tuấn Tú. Máy được tích hợp thêm vòi hút tự động có khả năng tự hút các loại hạt như: ngô, thóc, đậu tương…  vào máy để nghiền nhỏ mịn thành dạng cám bột. Thiết bị sử dụng nguồn điện 3 pha chuyên dụng, cho phép vận hành ổn định, liên tục và đạt năng suất nghiền từ 120 – 650 kg/h. Sau khi nguyên liệu được nghiền sẽ được chuyển sang máy trộn trục ngang 3A5,5kW.

Bàn giao dây chuyền máy ép cám viên 3A tại Mường Toong (03)

Với cánh xoắn được thiết kế, chế tạo có kiểu dáng chuyên biệt, làm tăng khả năng đảo trộn đều, cho thành phẩm đầu ra đạt chất lượng tốt nhất và đều nhất. Từ đó, mỗi mẻ trộn 130 – 150 kg chỉ diễn ra từ 5 – 10 phút mà vẫn đảm bảo chất lượng cám giống hệt nhau tại mọi vị trí. Giúp cho viên cám ép đạt chất lượng tốt nhất, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng theo nhu cầu của từng lứa tuổi trong đàn vật nuôi. Nhờ vậy, vật nuôi phát triển đồng đều, tăng trưởng theo đúng mức khuyến cáo.

Bàn giao dây chuyền máy ép cám viên 3A tại Mường Toong (04)

Thành phẩm sau khi trộn đều sẽ được chuyển sang máy ép cám viên nổi 3A15kW hoặc máy ép cám viên trục đứng 3A22kW để tạo thành các viên cám có hình dáng, kích cỡ và đặc tính chuyên biệt, phục vụ làm thức ăn cho gia súc, gia cầm hoặc các loại thủy sản được nuôi trên địa bàn.

Bàn giao dây chuyền máy ép cám viên 3A tại Mường Toong (05)

Máy ép cám viên nổi 3A15kW là thiết bị chuyên dụng để ép cám viên làm thức ăn trong chăn nuôi thủy sản. Máy có khả năng cho ra các viên cám dạng nổi có kích cỡ khác nhau, đáp ứng nhu cầu cho ăn chuyên biệt trong quá trình nuôi trồng thủy sản. Với động cơ mạnh mẽ lên đến 15kW, thiết bị có năng suất ổn định từ 150 – 200 kg/h. Đáp ứng nhu cầu chế biến thức ăn chăn nuôi trong quy mô hợp tác xã.

Bàn giao dây chuyền máy ép cám viên 3A tại Mường Toong (06)

Máy ép cám viên trục đứng 3A22kW là thiết bị có khả năng ép từ 200 – 500 kg cám thành dạng viên trong vòng 1 giờ vận hành để làm thức ăn chăn nuôi gia súc gia cầm. Tùy vào lứa tuổi của vật nuôi, bà con điều chỉnh kích cỡ hạt dao động từ 2 – 15mm, đường kính 3mm sao cho phù hợp với khả năng nhai nuốt của con vật.

Bàn giao dây chuyền máy ép cám viên 3A tại Mường Toong (07)

Sau khi tạo hình viên cám hoàn thiện với số lượng lớn, rất cần thiết bị hỗ trợ sấy khô để kéo dài thời gian bảo quản thức ăn chăn nuôi, hạn chế biến chất và hình thành ẩm mốc. Vậy nên, thiết bị cuối cùng trong dây chuyền máy ép cám viên 3A đó là máy sấy đa năng 3A 12 sẽ giúp hoàn tất công đoạn chế biến thức ăn chăn nuôi.

Bàn giao dây chuyền máy ép cám viên 3A tại Mường Toong (08)

Toàn bộ dây chuyền được vận hành liên tục, khép kín, dễ dàng sử dụng và có năng suất phù hợp với nhu cầu sản xuất quy mô hợp tác xã. Nhờ có sự trợ giúp của dây chuyền máy ép cám viên 3A, bà con đã tận dụng được nguồn nguyên liệu giá rẻ, sẵn có tại địa phương như: ngô, thóc, đậu tương, thủy sản để nghiền thành cám làm thức ăn chăn nuôi.

Tùy theo mục đích sử dụng cho gia súc, gia cầm hay thủy sản mà bà con có thể chủ động phối trộn các thành phần dinh dưỡng giúp các viên cám ép đảm bảo khẩu phần ăn hợp lý nhất. Từ đó, đảm bảo sự phát triển đồng đều của đàn vật nuôi.

Với dây chuyền bao gồm 5 thiết bị hiện đại này, bà con trong hợp tác xã Mường Toong không chỉ có thể tự phối trộn thức ăn cho vật nuôi bằng những nguyên liệu sẵn có tại địa phương mà có thể tự sản xuất những viên cám cho gia súc, gia cầm, các loại thủy sản. Giúp giảm giá thành trong chăn nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế. Từ đó cải thiện và nâng cao hơn nữa đời sống của bà con nông dân.

Việc áp dụng cơ giới hóa trong chăn nuôi được ban lãnh đạo huyện Mường Nhé kì vọng sẽ tạo ra sự thay đổi diện mạo đáng kể tại xã Mường Toong. Góp phần xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Thương hiệu 3A rất tự hào là đơn vị chế tạo và sản xuất các dây chuyền hỗ trợ sản xuất, chế biến các ngành nghề khác nhau trong mọi mặt đời sống, chung tay cùng bà con thúc đẩy mạnh mẽ cơ giới hóa trong nông nghiệp, giúp xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững.