Trọn bộ kỹ thuật nuôi vịt bầu cánh trắng từ A đến Z

Vịt bầu trắng hay vịt bầu cánh trắng vốn nổi tiếng là giống vịt mang lại năng suất cao, chất lượng thịt tốt, hoàn toàn vượt trội hơn hẳn so với giống vịt cỏ thông thường. Bên cạnh đó, vịt bầu trắng còn dễ nuôi, khả năng kháng bệnh tốt, phù hợp với cả mô hình trang trại bán thâm canh và thâm canh. Nếu áp dụng đúng trọn bộ kỹ thuật nuôi vịt bầu cánh trắng dưới đây bà con sẽ đảm bảo tỷ lệ vịt sống đến 90% và sau 40 ngày là có thể xuất chuồng.

1. Chuồng nuôi và vật tư

Yêu cầu chung

Bà con có thể chọn hình thức nuôi vịt dạng nhốt chuồng hoàn toàn hay nuôi thả đồng, nuôi trên cạn, nuôi vịt kết hợp cùng với nuôi cá đều được. Quan trọng là chuồng nuôi vịt phải đảm bảo cao ráo, thoáng mát, hướng Đông hoặc hướng Đông Nam để tránh gió lạnh vào mùa Đông và mát mẻ vào mùa hè.

Tùy theo điều kiện mà bà con lát chuồng nuôi vịt bằng gạch hay bằng xi măng, đảm bảo độ dốc của chuồng nuôi từ 3 đến 5% giúp tiện lợi cho việc vệ sinh. Vật liệu làm chuồng có thể sử dụng tre, nứa, gỗ hay xi măng đều được.
Bên trong chuồng nuôi vịt yêu cầu phải được chia khu vực gột vịt con, khu vực nuôi vịt hậu bị và khu vực nuôi vịt thịt riêng.

Kỹ thuật nuôi vịt bầu cánh trắng (02)

Chuồng úm vịt con và dụng cụ nuôi

 • Lồng úm: Bà con có thể úm vịt trên lồng hay trên nền. Với lồng úm được làm từ gỗ, tre, nứa, khung sắt. Kích thước yêu cầu của mỗi lồng úm là lm x 2m x 0,5m và úm 150 con trong tuần đầu.
 • Quây: Đối với quây thường làm bằng dây cót có độ dài khoảng 5m, cao 0.5m. Mỗi quây tròn có thể nuôi được từ 60 đến 70 con vịt.
 • Máng ăn: Máng ăn cho vịt nên làm bằng mẹt tre hay máng tôn. Nếu làm bằng mẹt tre thì khoảng 25 con vịt con cho một mẹt. Còn nếu làm máng tôn thì kích thước máng 70cm x 50cm x 3cm sẽ thích hợp sử dụng cho khoảng 60 đến 70 con vịt.
 • Máng uống: Ở thời gian đầu bà con hãy dùng máng loại 0.85 đến 2 lít. Tần suất là 100 con vịt sẽ có khoảng 3 máng nước.
 • Chụp sưởi, đèn sưởi: Bà con nên dùng bóng đèn loại 100W cho 1 lòng quây và sử dụng được cho 60 đến 70 con vịt.
 • Rèm che: Được dùng để che xung quanh chuồng nuôi vịt và có thể sử dụng bằng vải, bạt dứa hoặc phiên liếp để không cho gió lùa, mưa hắt vào.
 • Chất độn chuồng: Cần được xử lý cẩn thận bằng thuốc tím, phơi khô, rải dày khoảng 8 đến 10cm.

Chuồng nuôi vịt từ 22 ngày tuổi đến khi xuất bán

Yêu cầu chuồng nuôi vịt bầu cánh trắng phải có sân chơi với diện tích gấp 3 lần chuồng. Sân chơi được lát gạch hay xi măng tùy theo điều kiện của gia chủ. Với chất độn chuồng cũng cần phải được xử lý cẩn thận trước rồi mới cho vào chuồng. Nếu xây dựng chuồng nuôi ở trên ao nước thì cần phải đảm bảo ao sâu từ 1.2 đến 1.4m và phải có hệ thống để thay nước thường xuyên.

2. Chọn giống vịt bầu trắng

Đặc điểm giống vịt bầu cánh trắng

Đây là giống vịt chuyên thịt có xuất xứ từ nước Anh và không giống với vịt bầu nhập nội vẫn thường được nuôi ở các địa phương hiện nay. Đặc điểm của giống vịt này là cánh trắng, thân hình nở nang, đầu to, cổ ngắn. Khối lượng trưởng thành của giống vịt này đạt từ 3.5 đến 4kg/con. Con trống thì khoảng 3.6 đến 4.2kg, con mái từ 3.5 đến 3.8kg.

Áp dụng kỹ thuật nuôi vịt bầu cánh trắng đúng chuẩn thì chỉ mất từ 45 đến 50 ngày là vịt có thể xuất chuồng được. Lúc này, trọng lượng vịt đạt khoảng 2 đến 2.4kg/con, ở thời điểm giá vịt tốt có thể bán xuất chuồng với giá 50.000VNĐ/kg. Vốn dĩ, vịt bầu trắng giống vịt siêu thịt nên tỉ lệ đùi và lườn cao, được thịt trường ưa chuộng khá nhiều.

Ưu điểm của các giống vịt bầu trắng này là khả năng tự kiếm mồi tốt. Vậy nên bà con có thể áp dụng mô hình nuôi thả đồng hoặc nuôi nhốt chuồng với số lượng lớn. Song, thông thường nuôi vịt vườn sẽ mang lại năng suất cao hơn từ 5 đến 10% so với nuôi vịt chạy đồng. Ngoài ra, vịt bầu cánh trắng cũng có khả năng đẻ trứng với năng suất lớn, đạt 150 đến 170 trứng/mái/năm, kích thước trứng vịt lớn, đồng đều.

Kỹ thuật nuôi vịt bầu cánh trắng (03)

Yêu cầu khi chọn giống vịt bầu trắng

 • Đảm bảo con giống không bị dịch bệnh, phải có nguồn gốc rõ ràng.
 • Giống vịt con khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Lông bóng mượt, rốn khô, mắt sáng, chân mập, cứng cáp và nhanh nhẹn.

Nên chọn những con vịt được nở đúng ngày (28 ngày) vì nếu vịt nở sớm hay muộn thì đều không tốt, khi đó tỷ lệ hao hụt đàn vịt là rất cao.

3. Kỹ thuật nuôi vịt bầu trắng

Mật độ của đàn vịt

Một cách nuôi vịt nhanh lớn mà bà con không nên bỏ qua đó là áp dụng mật độ cho đàn vịt phù hợp. Tùy theo tuần tuổi của vịt mà mật độ nuôi sẽ có sự khác nhau, cụ thể như sau:

Tuần tuổi Mật độ
1 tuần tuổi 20 đến 25 con/m2
2 tuần tuổi 10 đến 15 con/m2
3 tuần tuổi 6 đến 7 con/m2
Tuần thứ 4 trở đi cho đến lúc xuất chuồng 4 đến 5 con/m2

Nhiệt độ nuôi vịt

Vịt bầu trắng sau khi mới mua về cần phải được sưởi ấm trong thời gian 2 đến 3 tuần đầu tiên. Đảm bảo nhiệt độ ban ngày và ban đêm phải ổn định để vịt thích nghi tốt nhất.

Tuần tuổi Nhiệt độ
Tuần đầu tiên 24 đến 35 độ C
Tuần thứ 2 18 đến 24 độ C
Tuần thứ 3 Nhiệt độ từ 18 đến 20 độ C

Đàn vịt sẽ có những biểu hiện lạ khi nhiệt độ ở trong chuồng úm không đạt yêu cầu. Vì vậy mà bà con cần theo dõi thường xuyên để điều chỉnh nhiệt độ bên trong chuồng nuôi vịt cho phù hợp.

 • Nếu nhiệt độ trong chuồng nuôi vịt quá lạnh thì đàn vịt sẽ có xu hướng tụ lại bên dưới bóng đèn.
 • Nếu nhiệt độ trong chuồng nuôi vịt quá nóng thì đàn vịt sẽ có xu hướng tản ra khỏi bóng đèn.
 • Chuồng úm vịt nếu bị gió lùa thì đàn vịt sẽ tụ lại ở một góc lồng úm.
 • Khi nhiệt độ ở trong chuồng úm vừa phải vịt sẽ ăn uống và sinh hoạt bình thường.

Kỹ thuật nuôi vịt bầu cánh trắng (04)

>> Xem thêm: Cách nuôi vịt con

Ẩm độ cho vịt

Các hộ chăn nuôi cần phải đảm bảo duy trì ẩm độ cho vịt khoảng 60 đến 70%. Bên cạnh đó, lồng úm cũng cần duy trì được sự thông thoáng nhất định.

Ngày tuổi Độ thoáng khí
1 đến 10 ngày tuổi 8.3m3/kg
11 đến 30 ngày tuổi 6.7m3/kg
31 đến 50 ngày tuổi 3.2m3/kg

Ánh sáng cho vịt

Ánh sáng cũng là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của vịt bầu trắng. Theo đó bạn cần duy trì mức độ như sau:

Độ tuổi Cường độ ánh sáng Thời gian chiếu sáng
0 đến 3 ngày tuổi 5 W/in2 24h
4 đến 7 ngày tuổi 5 W/in2 24h
8 đến 14 ngày tuổi 5 W/in2 16 đến 18h
15 đến 21 ngày tuổi 5 W/in2 16 đến 18h
21 ngày tuổi trở đi Nguồn ánh sáng và nhiệt độ tự nhiên

Nước uống cho vịt

Kỹ thuật nuôi vịt bầu cánh trắng đúng chuẩn đòi hỏi bạn cần phải đảm bảo cung cấp nguồn nước uống cho chúng sạch sẽ, không lạnh dưới 12 độ C nếu là vịt con và không lạnh dưới 8 độ C đối với vịt từ 2 đến 3 ngày tuổi. Ngoài ra, bà con cũng nên tránh dùng nước quá nóng, tốt nhất là từ 22 đến 23 độ C.

Kỹ thuật nuôi vịt bầu cánh trắng (07)

Để hiệu quả hơn bà con có thể sử dụng 5gr đường glucoza và 1gr vitamin C hòa chung với 1 lít nước để cho đàn vịt uống. Thông thường nhu cầu lượng nước của vịt ở mỗi giai đoạn là như sau:

Tuần tuổi Lượng nước uống
1 tuần tuổi 100 lít/1000 con vịt/ngày
2 tuần tuổi 200 lít/1000 con vịt/ngày
3 tuần tuổi 300 lít/1000 con vịt/ngày
4 tuần tuổi 400 lít/1000 con vịt/ngày
5 tuần tuổi 500 lít/1000 con vịt/ngày

Chăm sóc vịt bầu trắng theo từng giai đoạn

Giai đoạn 1 đến 3 ngày tuổi

Cách chăm sóc vịt con mới nở được 1 đến 3 ngày tuổi đó là đợi sau khi nở được 4 giờ mới cho ăn. Lúc này thức ăn cho vịt chủ yếu là cơm chín hoặc ngô được xay nhuyễn rồi nấu chín để nguội. Trung bình cứ 3 đến 4kg gạo nấu lên sẽ cho khoảng 100 con vịt ăn một ngày. Ngoài ra, bà con cũng nên chia nhỏ lượng thức ăn thành 4 đến 5 bữa và rải đều lên giấy trải trên nền chuồng để vịt tập ăn.

Giai đoạn 4 đến 10 ngày tuổi

Lúc này bà con nên cho vịt ăn cơm nấu chín được trộn cùng với rau xanh, rêu băm nhuyễn. Ngoài ra hãy tập cho vịt ăn tôm, ruốc, tép,… Nếu nuôi theo hình thức thả đồng thì ở giai đoạn này bà con nên tập cho vị xuống tắm nước khoảng 5 đến 10 phút mỗi ngày rồi sau đó tăng dần lên 30 phút.

Giai đoạn 11 đến 16 ngày tuổi

Gạo, ngô vỡ mảnh chỉ được ngâm với nước cho chương mềm rồi cho vịt ăn. Đợi đến khi vịt được 15 ngày tuổi thì bắt đầu cho vịt chuyển dần sang ăn lúa nấu chín và bổ sung thêm một số loại rau xanh, cua, ốc, tôm băm nhuyễn,…

Giai đoạn 17 đến 30 ngày tuổi

Lúc này bà con tiếp tục cho vịt ăn lúa nấu chín. Đến khi vịt quá 20 ngày tuổi thì tập cho ăn lúa sống và cám viên tự ép.

Giai đoạn 30 ngày tuổi trở đi

Nếu nuôi vịt theo hình thức nhốt chuồng thì cần đảm bảo mật độ, độ ẩm thích hợp cho vịt. Còn với vịt nuôi chăn thả thì duy trì mật độ từ 10 ha ruộng lúa cho 2000 đến 3000 vịt bầu trắng. Ngoài ra bà con cũng nên nhớ thay rửa máng ăn, máng uống cho vịt hàng ngày. Cho vịt ăn cám viên tự ép kết hợp cùng rau xanh, vitamin. Thường xuyên theo dõi đàn vịt để kịp thời phát hiện bệnh cũng như điều trị đúng cách, tránh gây thiệt hại cho đàn vịt.

Giai đoạn tập trung nuôi vỗ béo

Thời gian này bà con cần tập trung điều chỉnh lượng thức ăn cho vịt, giảm lượng thức ăn chứa ít chất dinh dưỡng, không hấp dẫn. Nếu nuôi thả đồng thì giai đoạn này phải nhốt vịt lại ở khu vực cao ráo, thoáng mát, trong chuồng bố trí máng ăn, máng uống đầy đủ.

Thời gian vỗ béo khoảng 5 đến 7 ngày, nếu như kéo dài từ 9 đến 10 ngày thì vịt sẽ khó bán. Thức ăn thích hợp để vỗ béo cho vịt là bột ngô, bột thóc, cám gạo, bột cá 3% và các loại thức ăn bổ sung.

Kỹ thuật nuôi vịt bầu cánh trắng (05)

4. Cách nuôi vịt nhanh lớn

Kỹ thuật nuôi vịt bầu cánh trắng nhanh lớn dĩ nhiên không thể nào thiếu được việc phối trộn thức ăn cũng như điều chỉnh khẩu phần ăn cho hợp lý, cụ thể như sau:

Phối trộn thức ăn

Khi phối trộn thức ăn cho vịt bầu trắng yêu cầu phải đầy đủ các thành phần là thức ăn giàu protein, thức ăn, giàu năng lượng, thức ăn giàu vitamin và thức ăn có chứa nhiều chất khoáng.

Kỹ thuật nuôi vịt bầu cánh trắng (06)

 • Thức ăn giàu năng lượng: Loại thức ăn này còn gọi là Carbohydrate. Nó bao gồm các loại ngũ cốc và sản phẩm phụ có hàm lượng protein vào khoảng 20% và xơ thô là 18%. Có thể kể đến như thóc, ngô, cao lương, kê,…
 • Thức ăn giàu protein: Trong chế độ dinh dưỡng của vịt bầu trắng thức ăn giàu năng lượng chiếm 70%, vậy nên thức ăn giàu protein không được vượt quá 30%. Nó bao gồm các loại thức ăn có chứa protein thực vật như đỗ tương, lạc hay thức ăn chứa protein động vật như bột cá, bột đầu tôm,…
 • Thức ăn giàu vitamin và khoáng chất: Phổ biến nhất trong chăn nuôi vịt bầu trắng đó là muối ăn, phốt pho, muối amoni, muối của một số vi lượng và các phức hợp muối chứa canxi.

>> Xem thêm: Cách nuôi vịt nhanh lớn

Công thức phối trộn thức ăn cho vịt giò, vịt thịt là:

Tên nguyên liệu Tỷ lệ trộn theo % khối lượng
Bột ngô 40-50
Cám gạo 20-30
Khô dầu 15
Bột cá/Bột đầu tôm 10
Vitamin A,D,E, Premix khoáng 1

Công thức phối trộn thức ăn cho vịt đẻ là:

Tên nguyên liệu Tỷ lệ trộn theo % khối lượng
Bột ngô 40-50
Cám gạo 25-35
Khô dầu 18
Bột cá/Bột đầu tôm 5-7
Bột xương 2
Vitamin A,D,E, Premix khoáng 1

Khẩu phần ăn theo độ tuổi

Tùy theo từng giai đoạn mà bà con áp dụng khẩu phần ăn cho vịt bầu phù hợp nhất. Cụ thể như sau:

Ngày tuổi Thức ăn (g/con/ngày) Ngày tuổi Thức ăn (g/con/ngày)
1 3.5 11 38.5
2 7 12 42
3 10.5 13 45.5
4 14 14 49
5 17.5 15 52.5
6 21 16 56
7 24.5 17 59.5
8 28 18  62
9 34.5 19 66.5
10 35.5 20 70

Lượng thức ăn cho vịt bầu trắng theo ngày là:

Tuần tuổi Lượng cho ăn (g/con/ngày)
5-14 90
15-16 100
17-18 110
19-20 125
21-22 140

Sử dụng máy 3A để chế biến thức ăn cho vịt bầu

Máy băm nghiền đa năng 3A2,2kW: Sử dụng dòng máy này giúp cho bà con nông dân có thể tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn tại địa phương như rau muống, bèo, cua, tôm, ốc, phế phẩm từ lò mổ,… để chế biến cho vịt ăn. Ngoài ra, những loại ngũ cốc với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như thóc, ngô, khoai, sắn,… đều dễ dàng nghiền mịn để cho vịt ăn, giúp chúng hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng, tiêu hóa nhanh, mau lớn.

Máy trộn nguyên liệu 3A4kW: Nếu như trước đây bà con phối trộn thức ăn cho vịt bằng phương pháp thủ công sẽ rất tốn thời gian, công sức mà thức ăn lại không đảm bảo đều như ý muốn. Trong khi đó, với máy trộn nguyên liệu 3A cho phép phối trộn được các loại như cám gạo, cám ngô, bột mì, rau xanh, vitamin, premix khoáng,… chỉ trong vài phút. Qua đó mang lại thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng, mang lại hiệu quả chăn nuôi vịt tốt hơn.

Máy ép cám viên 3A3kW: Thay vì mua cám viên công nghiệp vừa tốn kém vừa không đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng đúng như ý để nuôi vịt thì với máy ép cám viên 3A bà con hoàn toàn có thể tự phối trộn và làm cám viên tại nhà đơn giản, tiết kiệm. Giải pháp này phù hợp với những hộ chăn nuôi với quy mô lớn, số lượng vài chục ngàn con vịt.

5. Phòng bệnh cho vịt bầu trắng

Để phòng bệnh cho vịt bầu cánh trắng bà con cần tuân thủ những yêu cầu như sau:

 • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, thiết bị chăn nuôi.
 • Thức ăn, nước uống cho vịt phải đảm bảo sạch và đầy đủ chất dinh dưỡng.
 • Sau mỗi đợt chăn nuôi vịt phải vệ sinh chuồng trại, khử trùng đầy đủ mới được nuôi đợt mới.
 • Xử lý chất thải và giai cầm chết để tránh dịch bệnh lây lan.
 • Tiêm phòng cho vịt đúng quy định của các bác sĩ thú ý để ngăn ngừa bệnh tật

6. Các bệnh thường gặp ở vịt bầu

Bệnh viêm gan virus ở vịt

Thời gian ủ bệnh từ 2 đến 4 ngày. Biểu hiện bệnh là vịt sả cánh, buồn ngủ, bỏ ăn, co giật toàn thân. Tốc độ chuyển biến bệnh rất nhanh chỉ trong 2 giờ. Để phòng bệnh cần phải tiêm vắc xin khi vịt trưởng thành và cách ly vịt tốt từ 1 đến 5 tuần tuổi để tránh nhiễm bệnh.

Kỹ thuật nuôi vịt bầu cánh trắng (08)

Bệnh dịch tả vịt

Thường xảy ra ở vịt từ 15 ngày tuổi và sau 5 ngày phát bệnh thì vịt sẽ có dấu hiệu chết dần. Biểu hiện bệnh là vịt ốm, bỏ ăn, tiêu chảy, phân có mùi hôi khắm, lông xù, mắt nửa nhắm nửa mở, ít vận động, sốt cao. Vì không có thuốc điều trị nên khi phát hiện dịch tả cần bao vây nơi có dịch, xử lý vịt ốm và diệt virus bằng nhiệt.

Trên đây là trọn bộ kỹ thuật nuôi vịt bầu cánh trắng từ A đến Z. Chỉ cần áp dụng theo đúng hướng dẫn bà con sẽ đảm bảo phát triển mô hình chăn nuôi này dễ dàng và đạt hiệu quả cao. Còn muốn mua các thiết bị máy móc để chế biến thức ăn nuôi vịt thì đừng chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

mũi tên

Thông tin dịch vụ tư vấn khách hàng:

Công ty CPĐT Tuấn Tú

VPGD Miền Bắc: Số 2, ngõ 2, đường Liên Mạc, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Hotline: 02422050505 – 0834050505 – 0914567869

Email: may3a.info@gmail.com

Chi nhánh Miền Nam: 129/17D Đường Lê Đình Cẩn, Khu phố 6, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 0945796556 – 0984930099

Email: maychannuoivn@gmail.com

Website: https://may3a.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/maynhanong/

Cảm ơn quý khách đã đồng hành cùng chúng tôi!