Cách nuôi vịt con đúng kỹ thuật, tỉ lệ sống sót cao

Vịt con mới nở sức đề kháng yếu, hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, thân nhiệt thấp… Bà con cần biết cách nuôi vịt con từ 1 – 30 ngày tuổi để tăng tỉ lệ sống sót, giảm thiểu tối đa rủi ro, thiệt hại, mang đến hiệu quả kinh tế cao nhất. Đây là còn là giai đoạn úm vịt con, gột vịt đến khi vịt ăn thóc một cách thành thạo. Bài viết dưới đây, may3a.com sẽ cung cấp cho bà con cách nuôi vịt con nhanh lớn, khỏe mạnh, mời bà con cùng theo dõi. 

Chọn giống vịt

Tùy thuộc vào nhu cầu nuôi, bà con có thể chọn giống vịt con chuyên hướng thịt, vịt siêu trứng hoặc giống vịt kiêm dụng.

 • Vịt hướng thịt có một số giống cho năng suất cao như: vịt CV super M/M2/M2 cải tiến, vịt Szarxvas, vịt Bắc Kinh, giống vịt Nông nghiệp 1 – 2…
 • Giống vịt  con nuôi hướng trứng như: vịt cỏ, vịt Khaki Campbell, vị CV200 siêu trứng…
 • Giống vịt kiêm dụng: vịt bầu, vịt Kỳ Lừa Lạng Sơn, vịt cỏ, vịt anh đào, vịt bạch tuyết…
Cách nuôi vịt con: Chọn giống vịt

Chọn giống vịt

Yêu cầu khi chọn vịt con mới nở:

– Chọn những con vịt con nhanh nhẹn khỏe mạnh, mắt tinh nhanh, bụng mềm, lông có màu đặc trưng của giống, lông bông và xốp. 

– Loại bỏ những con yếu ớt, bị bệnh khô chân, khoèo chân, hở rốn, bết lông, bụng cứng. 

Nếu chọn vịt nuôi sinh sản thì trước khi đưa vào úm, bà con cần phân loại vịt đực – vịt cái sau đó nuôi ghép với tỉ lệ: 1 trống – 5 mái.

Công tác chuẩn bị trước khi nuôi vịt con

Trong cách chăm sóc vịt con mới nở không bị chết, vịt lớn nhanh, công tác chuẩn bị là rất quan trọng. Vịt con nở nở thân nhiệt còn rất yếu, thân nhiệt thấp, hệ tiêu hóa và các bộ phận khác của cơ thể chưa phát triển toàn diện, chưa có khả năng tự vệ, tìm kiếm thức ăn… chính vì vậy cần tiến hành đúng cách úm vịt con, tạo môi trường lý tưởng nhất cho vịt phát triển khỏe mạnh.

– Chuẩn bị chuồng nuôi:

Chuồng nuôi vịt con cần tách riêng với chuồng nuôi vịt trưởng thành (nếu có). Bà con có thể làm hộp úm vịt con hoặc làm lồng úm công nghiệp.

Hộp úm vịt con:

 • Sử dụng hộp bìa cát-tông hoặc hộp nhựa có tính cách nhiệt tốt.
 • Dùng dăm bào hoặc khăn để lót bên dưới đáy hộp.
 • Bố trí đèn sưởi ấm cho vịt con.
 • Sử dụng bóng đèn 100W đặt phía trên hộp, đảm bảo bóng đèn ở độ cao thích hợp không quá gần hay quá xa đàn vịt con nếu không sẽ khiến chúng bị bỏng. 

Tuy nhiên cách này chỉ phù hợp với chăn nuôi nhỏ lẻ tầm vài chục con vịt con. Nếu nuôi theo hướng công nghiệp cần làm chuồng úm vịt con.

Chuồng úm vịt con theo hướng công nghiệp:

Xây chuồng theo kiểu chuồng mở bằng gạch và bê tông cốt thép. Kích thước chiều rộng 6m, dài 12m có thể nuôi được khoảng từ 1.500 – 2.000 con trong 2 tuần đầu tiên.

Tường phía ngoài chỉ nên cao 1m, còn phần trên sử dụng lưới B40 để quây tạo sự thông thoáng. Mùa lạnh nên sử dụng bạt quây xung quanh chuồng.

Cách nuôi vịt con: Chuồng úm vịt con

Chuồng úm vịt con

Chiều cao từ nền đến trần nhà tối thiểu 3,5m. Nền được láng bê tông hoặc lát gạch đỏ. Mái lợp bằng tôn hoặc ngói xi măng nhưng cần đảm bảo an toàn, thoáng mát.

Bên trong chuồng đặt lồng úm vịt con. Kích thước khoảng 2 x 1 x 0,5m.  Vật liệu làm lồng úm có thể là tre, gỗ hoặc lưới sắt có mắt lưới từ 1cm2 trở lên.

Trong chuồng và lồng úm cần rải lớp lót độn chuồng bằng mùn cưa, vỏ trấu… để giữ ẩm, đảm bảo lồng khô thoáng, không bị ẩm ướt. Chất độn cần được phơi khô, khử trùng bằng formol và thuốc tím với liều lượng lần lượt: 36g – 18g hòa với 100 lít nước.

Ngoài ra bà con cần bố trí máng ăn, máng uống thuận tiện cho đàn vịt con. Ngoài lồng úm, nên thiết kế sân chơi cho vịt con bằng với kích thước chuồng. Trong sân đổ cát, độ dốc 1% để không đọng nước.

Trước khi thả chất độn chuồng và vịt con, người nuôi nên rửa sạch nền, tường, tẩy trùng bằng vôi bột hoặc xông formol, thuốc tím. Đồng thời dọn dẹp xung quanh chuồng, đề phòng chim chóc, rắn, chuột…

Nồng độ khí động trong chuồng nuôi vịt con phải thấp dưới mức quy định, nếu không tỉ lệ chết rất cao:

Khí độc Nồng độ trong không khí chuồng nuôi
H2S <7ppm
NH3 <4ppm
CO2 <2500ppm

– Mật độ nuôi vịt con:

Cách úm vịt con để vịt không bị chết, bệnh, bà còn nên duy trì mật độ thích hợp.

 • Tuần thứ nhất: 28 – 32 con/m2
 • Tuần thứ hai: 26 – 28 con/m2
 • Tuần thứ ba: 15 – 18 con/m2
 • Tuần thứ tư + năm: 8 – 10 con/2

– Nhiệt độ chuồng nuôi:

Dùng bóng đèn thắp sáng trong lồng úm vịt con để duy trì nhiệt độ ấm áp, đặc biệt là vào mùa đông. Nhiệt độ trong lồng nuôi thay đổi theo ngày tuổi của vịt, cụ thể:

Ngày tuổi Nhiệt độ (độ C)
1 – 3 28 – 30
4 27
5 26
6 25
7 24
8 23
9 22
Từ ngày 10 trở đi 18 – 22

Mùa hè, thời gian sưởi ấm trong ngày sẽ ngắn hơn. Mùa đông kéo dài thời gian và chú ý tăng nhiệt độ. 

– Độ ẩm không khí:

Độ ẩm thích hợp là từ 60 – 70%. Nuôi vịt con vào mùa mưa cần lưu ý, lúc này độ ẩm không khí có thể lên đến 80 – 90%, bà con cần thay chất độn chuồng,  giữ lồng úm khô ráo, thoáng mát tránh để vịt bị nhiễm bệnh. 

– Chế độ chiếu sáng:

Thời gian chiếu sáng mỗi ngày:

 • Vịt con từ 1 – 2 tuần tuổi: yêu cầu chiếu sáng 24/24 giờ để kích thích chúng ăn nhiều, mau lớn, hoàn thiện hệ tiêu hóa.
 • Vịt con từ 3 – 4 tuần tuổi: yêu cầu chiếu sáng 16 – 18 giờ để chúng có thời gian nghỉ ngơi.
 • Vịt con từ 4 tuần tuổi trở đi: Sử dụng ánh sáng tự nhiên. 

Cường độ ánh sáng cũng cần thay đổi phù hợp với kích thước của cơ thể:

 • 1 – 10 ngày tuổi: yêu cầu cường độ 3W/m2 (tương đương bóng đèn 75W cho 25m2)
 • 11 – 56 ngày tuổi: ban ngày sử dụng ánh sáng tự nhiên, ban đêm chiếu 1 bóng đèn 75W cho 25m2

Cung cấp nước uống

Cần cung cấp đầy đủ nước cho đàn vịt con. Nguồn nước uống sạch sẽ, không nhiễm độc, không bẩn. Nước uống không được lạnh dưới 12 độ C và nóng trên 30 độ C. Thời gian đầu nên hóa thêm vitamin vào nước cho vịt con.

Trong 7 ngày đầu nuôi dưỡng, bà con nên sử dụng máng chụp tự động cho vịt uống nước để nước không bị tràn ra chuồng nuôi. Trung bình cứ 100 con vịt con dùng 1 máng chụp có kích thước đường kính 300mm, cao 300mm, hoặc dùng loại đường kính 250mm, cao 350mm.

Cách nuôi vịt con: Cho vịt con uống nước đầy đủ

Cho vịt con uống nước đầy đủ

Vịt từ 28 – 56 ngày có thể sùng máng máng uống, trung bình 16mm/con.Thay nước 2 – 3 lần trong ngày vào sáng sớm, đầu giờ chiều và buổi tối. Nhu cầu nước của vịt con như sau:

Ngày tuổi  Nhu cầu nước (ml/con/ngày đêm)
1 – 7 120
8 – 14 250
15 – 21 350
22 – 56 450 – 500

>> Xem thêm: Kỹ thuật nuôi vịt trên cạn

Thức ăn và nuôi dưỡng

– Giai đoạn 1 – 3 ngày tuổi:

Nguồn thức ăn của vịt con trong giai đoạn này chủ yếu là cơm và ngô đập vỡ mảnh nấu chín. Sử dụng khoảng 4kg gạo nấu cơm cho 100 con vịt con.

Bà con cũng có thể sử dụng cám từ các loại hạt ngũ cốc như thóc, ngô, đậu tương kết hợp với vitamin, khoáng chất, bột cá… để nấu chín cho vịt ăn hoặc dùng máy ép cám viên để ép thành cám giàu dinh dưỡng. Cho chúng ăn từ 4 – 5 bữa/ngày.

Tuy nhiên cám viên tự chế cần đảm bảo:

 • Hàm lượng protein thô từ 20 – 22%
 • Năng lượng trao đổi 2.800 – 2.900 Kcal

Mời bà con tham khảo video máy ép cám viên 3A11Kw

– Giai đoạn 4 – 10 ngày tuổi:

Ngoài cơm nấu với gạo tấm, cám viên tự ép, bà con có thể cho vịt con làm quen với các loại thức ăn tanh như tôm tép, cua ốc… nhưng cần nghiền nhỏ bằng máy nghiền cua ốc, sau đó nấu chín. Kết hợp sử dụng rau bèo, bắp cải, rau diếp, bèo tấm, bèo dâu thái nhỏ cho ăn 4 bữa một ngày.

Hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn cần đảm bảo:

 • Hàm lượng protein thô: 19 – 20%.
 • Năng lượng trao đổi: 2.800 – 2.900 kcal. 

– Giai đoạn 11 – 20 ngày tuổi:

Cách nuôi vịt con: Thức ăn cho vịt con

Thức ăn cho vịt con

Tiếp tục cho ăn gạo tấm, các loại rau, cua ốc, tôm tép, cá tạp (chế biến như ở trên) nhưng tăng 1/3 lượng thức ăn trong ngày để đảm bảo cung cấp dinh dưỡng để nuôi vịt con nhanh lớn.

Đến ngày thứ 17 có thể tập cho vịt con ăn 1/4 thóc bung (hạt thóc đem luộc cho nứt vỏ), tăng 1/3 rồi tăng 1/2 trong các ngày tiếp theo.

Hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn cần đảm bảo:

 • Hàm lượng protein thô: 19 – 20%
 • Năng lượng trao đổi: 2.800 – 2.900 kcal

– Giai đoạn từ 21 – 56 ngày tuổi:

Tiếp tục duy trì thức ăn như ở trên. Đến ngày thứ 24 thì trộn hạt thóc sống với thóc bung cho vịt con tập ăn. Tăng dần lượng thóc sống theo các ngày. Từ ngày 26 – 30, cho vịt con ăn hoàn toàn hạt thóc sống cùng với cám viên tự ép, thức ăn từ tôm, cua, ốc nghiền nhuyễn.

Hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn cần đảm bảo:

 • Hàm lượng protein thô: 19 – 20%
 • Năng lượng trao đổi: 2.800 – 2.900 kcal

Lưu ý:

Đối với đàn vịt con do sức đề kháng kém nên người nuôi không nên dùng khô dầu lạc, đây là nguyên liệu có nguy cơ nhiễm nấm mốc gây sản sinh độc tố aflatoxin cực kỳ nguy hiểm.

Trong các loại thức ăn từ hạt ngũ cốc thì thóc, gạo và cám là thức ăn an toàn hơn cả. Bà con cũng nên hạn chế cho vịt con ăn nhiều ngô vì trong ngô cũng có nguy cơ nhiễm nấm mốc gây sản sinh độc tố aflatoxin cao.

Bà con có thể tham khảo khẩu phần thức ăn cho các giống vịt trong giai đoạn nuôi úm như sau:

Ngày tuổi Lượng thức ăn (gr/con/ngày) Ngày tuổi Lượng thức ăn (gr/con/ngày)
1 3.5 12 42.0
2 7.0 13 45.5
3 10.5 14 49.0
4 14.0 15  52.5
5 17.5 16 56.0
6 21.0 17 59.5
7 24.5 18 62.0
8 28.0 19 66.5
9 34.5 20 70.0
10 35.0 21 73.5
11 38.5    

Chăm sóc và quản lý

– Kỹ thuật cho vịt ăn:

Trước khi cho vịt ăn phải dọn dẹp sạch sẽ nơi ăn. Không sử dụng thức ăn ôi thiu, ẩm mốc.

Chỗ ăn cho vịt con phải đảm bảo được 12,5mm/con. Thời gian đầu, rải thức ăn lên ni lông, tải dứa hoặc cót lót bên dưới để thuận tiện cho vịt con.

Chia thức ăn thành nhiều bữa nhưng nên rải thức ăn với liều lượng vừa phải để chúng ăn hết, tránh lãng phí. Nếu vịt ăn không hết thì nên dọn dẹp tránh để thức ăn thừa bốc mùi hôi mốc. 

– Kiểm tra đàn vịt:

Cần kiểm tra thường xuyên đàn vịt, tránh để gió lùa. mưa tạt.

Kiểm tra và theo dõi những biểu hiện trong thời gian chiếu sáng cung cấp nhiệt độ.

 • Nếu thấy vịt con chụp lại dưới bóng đèn thì chuồng nuôi đang quá lạnh.
 • Nếu thấy cả đàn lùi về phía góc chuồng thì đang bị gió lùa.+ Nếu thấy chúng tản ra xa bóng đèn, há mỏ, dơ cánh lên thì đang quá nóng.
 • Con vịt đi lại, ăn uống bình thường trong chuồng là nhiệt độ ở mức bình thường.

Kiểm tra, theo dõi tình trạng sức khỏe của vịt con. Loại bỏ những con ốm yếu, bệnh ra khỏi chuồng.

Cách nuôi vịt con: Tiêm vắc xin cho vịt con

Tiêm vắc xin cho vịt con

Thực hiện đúng lịch phòng bệnh và tiêm phòng bệnh cho đàn vịt, đặc biệt là thời điểm đang có dịch hoành hành trong khu vực, địa phương.

Ngày tuổi Các loại thuốc tiêm và vacxin phòng bệnh
1 – 3

Bổ sung vitamin B1, B – complex

Dùng thuốc kháng sinh Ampi – coli, Streptomicin

15 – 18 Tiêm vacxin dịch tả vịt lần 1
28 – 46 Sử dụng thuốc kháng sinh, Sulphamide và bổ sung thêm vitamin để phòng bệnh E Coli, tụ huyết trùng, phó thường hàn.Tiêm vacxin tụ huyết trùng cho vịt con.
56 – 60 Tiêm vacxin dịch tả vịt lần 2

Cách tiêm vacxin cho vịt là tiêm ở vị trí bắp, cơ lườn hoặc đùi. Cũng có thể tiêm dưới da. Khi tiêm thì dùng kim tiêm ngắn, beo phần da dưới cổ, tiêm ở vị trí ⅓ từ đầu xuống hoặc vào da màng cánh.

>> Xem thêm: Kỹ thuật nuôi vịt siêu thịt

Vệ sinh phòng bệnh

Các yếu tố tác động đến tình trạng sức khỏe và khả năng mắc bệnh của đàn vịt con:

 • Thời tiết thay đổi đột ngột
 • Thời gian vận chuyển quá lâu
 • Do mật độ nuôi nhốt chật chội
 • Dinh dưỡng trong thức ăn chưa đảm bảo
 • Nguồn nước và thức ăn bị ô nhiễm, bẩn
 • Chuồng trại ẩm ướt cũng tạo điều kiện cho ký sinh trùng, các loại nấm độc tấn công, gây bệnh khiến cho sức đề kháng của vịt con yếu dần đi, suy dinh dưỡng, mắc bệnh.

Chính vì vậy, công tác vệ sinh phòng bệnh cần được tiến hành thường xuyên đảm bảo môi trường sống an toàn nhất cho đàn vịt con.

 • Cần đảm bảo chuồng nuôi luôn thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông.
 • Có khu vực xử lý phân và chất thải.
 • Nên thu gom, thay chất độn chuồng thường xuyên nếu bị ướt để nền luôn khô thoáng tránh mắc bệnh.
 • Hạn chế vật lạ và người lạ ra vào khu vực chuồng nuôi.
 • Phát quang khu vực xung quanh, tránh để mầm bệnh, ký sinh trùng trú ngụ.Vào mùa nồm ẩm, bà con cần đặc biệt quan tâm xử lý các loại côn trùng, ruồi muỗi trong lồng nuôi, tránh để chúng mang bệnh truyền nhiễm cho vịt con.
 • Ngoài ra, mỗi ngày cần vệ sinh sạch sẽ máng ăn máng uống, sát trùng dụng cụ chăn nuôi bằng thuốc hoặc đem phơi nắng.
 • Sau mỗi lần nuôi úm vịt con, người nuôi cần thu gom hết chất độn , phân vịt, quét dọn, cọ rửa, sát trùng bằng thuốc, để chuồng trống từ 7 – 15 ngày mới nên nuôi lứa mới.

Cách nuôi vịt con đúng kỹ thuật ở trên đây sẽ giúp bà con úm vịt nhan lớn, tỉ lệ sống sót đến 95%. Chúc bà con thành công!

mũi tên

Thông tin dịch vụ tư vấn khách hàng:

Công ty CPĐT Tuấn Tú

VPGD Miền Bắc: Số 2, ngõ 2, đường Liên Mạc, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Hotline: 02422050505 – 0834050505 – 0914567869

Email: may3a.info@gmail.com

Chi nhánh Miền Nam: 129/17D Đường Lê Đình Cẩn, Khu phố 6, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 0945796556 – 0984930099

Email: maychannuoivn@gmail.com

Website: https://may3a.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/maynhanong/

Cảm ơn quý khách đã đồng hành cùng chúng tôi!