Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu viết tiếp câu chuyện khởi nghiệp cùng bà con

Trong công cuộc hiện đại hóa nền nông nghiệp Việt Nam, có những con người đang ngày đêm miệt mài nghiên cứu, sáng chế những cỗ máy nông nghiệp hiện đại, với mục đích giải phóng sức lao động và nâng cao hiệu quả công việc cho bà con nông dân. Trong chương trình “Việt Nam thức giấc” trên kênh VTV1 ngày 10/07/2019, ekip VTV đã giúp khán giả truyền hình gặp gỡ sáng chế Nguyễn Hải Châu - CTHĐQT công ty CPĐT Tuấn Tú - Một tấm gương sáng về nghị lực, lòng quyết tâm và sức sáng tạo không ngừng trong lĩnh vực sáng chế máy nông nghiệp.

Cùng “Việt Nam thức giấc” gặp gỡ nhà sáng chế của nông dân

“Việt Nam thức giấc” là một điểm nhấn đầy thú vị của chương trình “Chào buổi sáng” trên kênh VTV1. Đây là chương trình tin tức sớm nhất với thời lượng dài nhất trong ngày – mang đến bức tranh toàn cảnh của một nhân vật đặc biệt trong ngành nghề, lịch vực nào đó với những máy móc và công nghệ mới giúp bà con thay đổi tư duy sản xuất, có niềm tin vào một Việt Nam đang thay đổi từng ngày.

Trong chương trình sóng ngày 10/07/2019, khung giờ 5h40, 6h20 và 6h50, chương trình đã tìm hiểu và gặp gỡ với anh Nguyễn Hải Châu – người được mệnh danh là Nhà sáng chế của Nông dân với câu chuyện khởi nghiệp truyền cảm hứng.

Ảnh : Anh Nguyễn Hải Châu (phải) vận hành Máy băm nghiền cây gỗ 3A15Kw

Anh Nguyễn Hải Châu (phải) – Nhân vật chính trong chương trình “Việt Nam thức giấc” VTV1 – ngày 10/07/2019

Trong chương trình, khán giả sẽ được cùng tìm hiểu về các loại máy móc nông nghiệp hiệu quả, đã và đang góp phần làm thay đổi nền nông nghiệp nước ta. Bên cạnh đó, khán giả của chương trình cũng được nghe anh Nguyễn Hải Châu chia sẻ về quá trình khởi nghiệp của mình, những “bí mật” đưa anh đến với thành công hiện tại – là Chủ tịch HĐQT của Công ty CPĐT Tuấn Tú.

Nguyễn Hải Châu với khởi đầu không trải đầy hoa hồng

Xuất thân từ một gia đình làm nông trong thời chiến, trong những chuyến công tác chuyển giao Khoa học – Công nghệ, anh đã có cơ hội đi tới nhiều vùng miền khác nhau. Ở mỗi nơi, anh lại thấy được những khó khăn và vất vả của bà con trong quá trình sản xuất nông nghiệp. Đã có rất nhiều hộ gia đình đầu tư chi phí, công sức và thời gian nhưng hiệu quả chăn nuôi vẫn không đạt. Tất cả đã thôi thúc anh nghiên cứu, chế tạo, sản xuất máy móc giúp bà con sản xuất nông nghiệp hiệu quả hơn, tối giản mọi công sức và chi phí.

Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu có niềm đam mê sáng tạo máy móc nông nghiệp

Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu có niềm đam mê sáng tạo máy móc nông nghiệp

Thế nhưng con đường khởi nghiệp của anh không trải đầy hoa hồng. Xuất thân không phải một kỹ sư lành nghề nên nguồn tư liệu tham khảo chủ yếu của anh lúc bấy giờ chính là từ internet, sách vở và kinh nghiệm thực tế. Do đó, khi mới bắt đầu, anh đã gặp phải không ít khó khăn.

Nhưng nghĩ đến sự vất vả của bà con nông dân, anh lại không ngừng nghiên cứu, tìm tòi. Cuối cùng, chiếc máy băm nghiền đa năng 3A – trái ngọt đầu tiên đã ra đời. Sản phẩm tích hợp nhiều tính năng: băm nhỏ – nghiền nhuyễn – nghiền bột khô giúp bà con tự sản xuất được nguồn thức ăn phong phú cho vật nuôi.

Máy băm nghiền đa năng 3A trở thành động lực và nền tảng để anh tiếp tục sáng chế ra nhiều dòng máy nông nghiệp phục vụ nhu cầu sử dụng của bà con.

Để viết tiếp câu chuyện khởi nghiệp của mình, công ty CPĐT Tuấn Tú của anh Nguyễn Hải Châu đã được thành lập với mong muốn tiếp tục sản xuất, cải tiến thêm thật nhiều máy móc giúp bà con vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Không dừng lại ở lĩnh vực máy móc nông nghiệp, Nhà sáng chế của nông dân này còn tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, cải tiến thêm nhiều thiết bị hữu ích thuộc lĩnh vực máy nhà bếp, máy môi trường góp phần hỗ trợ cho các cơ sở trong khâu sản xuất, xử lý phế thải tạo nguồn thu nhập và bảo vệ môi trường.

Ảnh : Anh Nguyễn Hải Châu – Chủ tịch HĐQT CTCPĐT (giữa) Tuấn Tú trao đổi cùng phóng viên VTV về quá trình sản xuất.

Anh Nguyễn Hải Châu – Chủ tịch HĐQT CTCPĐT Tuấn Tú trao đổi cùng phóng viên VTV về quá trình sản xuất.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, quả thật câu chuyện khởi nghiệp của anh Nguyễn Hải Châu không trải đầy thảm đỏ, hoa thơm nhưng chính ý chí quyết tâm, nghị lực và tài năng đã giúp anh thành công. Và ngày hôm nay, anh Hai Lúa lại tiếp tục viết tiếp câu chuyện của mình bằng cách truyền ngọn lửa cảm hứng cho thế hệ trẻ – tương lai của đất nước.

Trải nghiệm trực tiếp các thiết bị máy móc phục vụ bà con nông dân

Với thông điệp hướng đến sản xuất sạch, liên kết sản xuất theo chuỗi, bảo vệ và phát triển môi trường sống một cách bền vững, ekip thực hiện chương trình Việt Nam thức giấc đã có cơ hội trải nghiệm trực tiếp các thiết bị máy móc của 3A tại xưởng sản xuất của công ty CPĐT Tuấn Tú.

Thời lượng chương trình có hạn nên 3A và ekip chỉ điểm qua một số máy móc dựa trên 2 lĩnh vực chủ chốt: Sản xuất nông nghiệp và xử lý môi trường. Thông qua đây, bà con nông dân sẽ có cái nhìn tổng thể về sự đóng góp tích cực của thiết bị máy móc hiện đại trong chăn nuôi, trong công tác xử lý và bảo vệ môi trường từ đó mang lại thu nhập ổn định, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Máy băm nghiền đa năng 3A

Đây là dòng máy chủ lực của 3A và cũng là thành quả đầu tiên của nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu khi đồng hành cùng bà con nông dân. Trải qua nhiều năm kinh nghiệm cũng như lắng nghe bà con chia sẻ về ưu nhược điểm của sản phẩm, đến nay, dòng máy này đã được kỹ sư “Hai Lúa” cải tiến đến đời thứ 6 nhằm mang lại hiệu quả làm việc tốt nhất cho người sử dụng.

Ảnh: Các sản phẩm của 3A luôn đảm bảo tiêu chí Hàng tốt - Giá tốt - Dịch vụ tốt

Máy băm nghiền đa năng 3A với 3 tính năng chính: Băm nhỏ – Nghiền nát nhuyễn – Nghiền cám

Hiện nay máy băm nghiền đa năng 3A có nhiều dòng với công suất khác nhau có thể băm và nghiền được rất nhiều nguyên liệu như: cỏ voi, thân cây ngô, cỏ dại, rau, bèo tây, thân cây chuối, các loại hạt ngũ cốc, một số loại thức ăn vỏ cứng như cua, ốc bươu vàng, trai hến, cua, phụ phẩm tôm…. Với tính năng băm nghiền đa dạng nhiều nguyên liệu, chiếc máy sẽ giúp bà con tự sản xuất thức ăn phục vụ chăn nuôi một cách nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm.

Máy ép cám nổi 3A

Máy ép cám viên nổi đang là dòng sản phẩm được các cơ sở, hộ chăn nuôi thủy hải sản ưa chuộng bởi tính năng ép cám mịn đã được phối trộn theo tỉ lệ thích hợp thành các viên cám nổi làm thức ăn chăn nuôi. Viên cám nổi trên mặt nước ngoài đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng còn giúp đàn tôm, cá dễ ăn, hấp thụ tốt còn có vai trò quan trọng trong bảo vệ nguồn nước của ao nuôi, hạn chế sản sinh khí độc và làm đục nước.

Hơn nữa, nhờ lượng nhiệt sinh ra cao trong quá trình ép giúp viên cám chín đều, hạn chế mầm bệnh, kéo dài thời gian bảo quản từ đó nâng cao chất lượng thủy hải sản, giảm đáng kể chi phí cho các chủ hộ chăn nuôi.

Phóng viên VTV cùng nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu bàn giao máy ép cám viên nổi cho bà con

Phóng viên VTV cùng nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu bàn giao máy ép cám viên nổi cho bà con

Máy băm xơ dừa 3A

Trong những chuyến công tác chuyển giao Khoa học – Công nghệ tới các vùng miền trên cả nước, “Nhà sáng chế của nông dân” này còn trăn trở làm sao để bà con có thể vừa xử lý vừa tận dụng các phụ phẩm như xơ dừa, bã mía, gỗ tạp, rơm rạ… tránh lãng phí và bảo vệ môi trường? Biến suy nghĩ thành hành động, biến hành động thành sản phẩm hữu ích cho bà con. Từ đó, chiếc máy băm xơ dừa 3A đã được phát minh và đồng hành cùng bà con trên khắp cả nước, đặc biệt là các vùng trồng và chế biến dừa.

Sản phẩm của 3A dễ dàng biến vỏ dừa bỏ đi thành xơ dừa hữu ích trong trồng trọt

Máy băm xơ dừa 3A dễ dàng biến vỏ dừa bỏ đi thành xơ dừa hữu ích, góp phần bảo vệ môi trường

Chiếc máy giúp bà con băm nghiền xơ dừa, rơm khô, bã mía làm đệm lót sinh học phục vụ chăn nuôi, giá thể trồng nấm, chế phẩm sinh học cải tạo ao nuôi… Ngoài ra, bà con cũng có thể tận dụng phụ phẩm như thân cây ngô, lạc, đậu tương… đem nghiền nhỏ và ủ thành phân hữu cơ sạch cho cây trồng.

Máy băm nghiền gỗ 3A

Máy băm nghiền gỗ 3A cũng là thiết bị được nhiều xưởng sản xuất gỗ ưa chuộng sử dụng trong thời gian gần đây. Chiếc máy là người bạn đồng hành giúp các cơ sở tận dụng toàn bộ gỗ thừa, gỗ tạp, ván bóc hỏng, bìa gỗ, đầu mẩu gỗ vụn… đem băm nhỏ thành mùn cưa để trực tiếp sản xuất hoặc bán cho các đơn vị làm viên gỗ nén – một chất đốt sạch đang được thị trường trong và ngoài nước sử dụng rất nhiều.

Máy băm gỗ 3A giúp các cơ sở chế biến gỗ tăng thu nhập hiệu quả từ gỗ thải

Máy băm gỗ 3A giúp các cơ sở chế biến gỗ tăng thu nhập hiệu quả từ gỗ thải loại

Không chỉ góp phần xử lý phế thải bảo vệ môi trường, chiếc máy băm gỗ 3A của nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu và Công ty CPĐT Tuấn Tú còn biến “rác” thành vàng quý mang lại nguồn thu nhập ổn định cho công nhân lao động.

Nguyễn Hải Châu – Nguời truyền cảm hứng cho mọi thế hệ

Không ngừng tìm tòi và nghiên cứu, áp dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ vào sản xuất, cải tiến máy móc, nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu đã thực sự truyền cảm hứng tích cực cho người nông dân hăng say lao động. Mỗi loại máy móc lại có công dụng và ý nghĩa nhất định giúp bà con thay đổi tư duy sản xuất, tạo thành chuỗi liên kết sản xuất bền vững góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống và nâng cao giá trị cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Chân dung nhà sáng chế "hai lúa" Nguyễn Hải Châu (bên trái)

Chân dung nhà sáng chế “hai lúa” Nguyễn Hải Châu (bên trái)

Hiện nay, anh nông dân Hai Lúa Nguyễn Hải Châu đã ở một vị trí khác, một vai trò và trách nghiệm khác. Ở cương vị mới anh lại tiếp tục trở thành người truyền cảm hứng cho các nhân viên của mình. Với anh, mỗi nhân viên luôn phải đặt lợi ích của bà con nông dân lên hàng đầu để lao động và sáng tạo một cách nghiêm túc, có trách nhiệm, mang đến cho bà con HÀNG TỐT – GIÁ TỐT – CHẤT LƯỢNG TỐT.