Ứng dụng dây chuyền chế biến thức ăn gia súc 3A vào mô hình nuôi bò sinh sản và bò giống

Vừa qua, Công ty CPĐT Tuấn Tú đã lắp đặt, bàn giao dây chuyền chế biến thức ăn gia súc 3A cho trang trại chăn nuôi bò của chú Nguyễn Quốc Tuấn (Đông Anh, Hà Nội). Dây chuyền máy móc được nghiên cứu, chế tạo theo yêu cầu thực tế và quy mô của trang trại. Việc ứng dụng trang thiết bị hiện đại, tân tiến trong khâu chế biến thức ăn đã kịp thời giải quyết khó khăn tồn đọng. Đồng thời, là bước tiến mới, hướng đến chuyên môn hóa cao hơn cho mô hình nuôi bò sinh sản và bò giống của gia đình.

Phát triển mô hình nuôi bò sinh sản và những khó khăn tồn đọng

Chú Nguyễn Quốc Tuấn là một trong số ít trang trại phát triển mô hình chăn nuôi bò sinh sản và bò giống trên địa bàn Thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội. Lúc cao điểm, trang trại của chú có đến hơn 350 con trâu, bò. Hàng năm, cung cấp nguồn giống chất lượng tốt cho thị trường và nhiều trang trại lân cận trên địa bàn. Ở thời điểm hiện tại, trang trại của chú duy trì khoảng 200 con bò sinh sản và bò giống.

Có thể duy trì và phát triển số lượng đàn qua mỗi năm cho thấy hướng đi đúng đắn của mô hình chăn nuôi. Tuy nhiên, thách thức gặp phải cũng không hề nhỏ. Nhất là ở khâu chế biến thức ăn hằng ngày. Trung bình 1 con bò cần khoảng 25 – 30kg thức ăn. Chưa kể thời kỳ sinh sản, thức ăn phải đạt yêu cầu cao hơn về cả số lượng và chất lượng dinh dưỡng. Đảm bảo năng lượng cần thiết để mang thai, sinh sản và nuôi con.

Mô hình nuôi bò sinh sản và bò giống ứng dụng dây chuyền chế biến thức ăn gia súc 3A

Trang trại bò sinh sản, bò giống của chú Nguyễn Quốc Tuấn

Trong khi đó, nguồn thức ăn hiện tại mà chú Tuấn sử dụng cho đàn bò chủ yếu là cỏ voi, thân chuối, rơm khô, bã bia, bã đậu. Nguyên liệu ở dạng thô, khâu chế biến gặp nhiều khó khăn, tốn công sức, thời gian, nhân công. Thức ăn không được băm nhỏ và phối trộn theo công thức hợp lý. Tất cả điều này khiến cho đàn gia súc khó hấp thụ, tiêu hóa; chậm lớn, năng suất sinh sản thấp; hiệu quả kinh tế chưa đạt yêu cầu.

Song, trên thực tế, chi phí thức ăn lại chiếm đến 70% tổng chi phí đầu tư chăn nuôi. Những khó khăn tồn đọng này nếu không được giải quyết, trang trại chăn nuôi sẽ gặp phải nhiều thách thức.

Mô hình nuôi bò sinh sản và bò giống ứng dụng dây chuyền chế biến thức ăn gia súc 3A

Đàn bò được ăn thẳng bã đậu, chưa qua phối trộn

Mạnh dạn đầu tư, hiệu quả bền vững

Hiểu được những khó khăn, thách thức mà trang trại đang phải đối mặt khi số lượng đàn không ngừng tăng, chú Tuấn đã tham khảo nhiều trang trại cũng như tìm hiểu thông tin trên các trang mạng.

Nhận thấy, cơ giới hóa thiết bị máy móc chính là phương pháp tối ưu nhất để tháo gỡ nút rối, giải quyết khó khăn trong khâu chế biến thức ăn, đảm bảo dinh dưỡng và khẩu phần ăn hợp lý cho đàn bò. Đây cũng là cơ hội để gia tăng số lượng đàn mà không phải tốn kém thêm quá nhiều chi phí thuê nhân công. Lợi nhuận kinh tế sau cùng sẽ ổn định và cao hơn.

Máy chế biến thức ăn nuôi bò trên thị trường không hiếm. Nhưng để tìm được đúng chiếc máy phù hợp với quy mô trang trại, nhu cầu sử dụng, tính năng, cách thức vận hành thì không phải điều đơn giản, dễ dàng. Chưa kể là một dây chuyền thiết bị, tối ưu hóa các khâu chế biến, tận dụng được nhiều phụ phẩm, nguyên liệu.

Sau khi tìm hiểu mà nhận thấy, xưởng cơ khí 3A của nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu là đơn vị chuyên chế tạo máy móc theo yêu cầu, từng có nhiều dự án bàn giao dây chuyền thiết bị. Chú Tuấn đã quyết định đặt hàng chế tạo dây chuyền chế biến thức ăn nuôi bò cho trang trại.

Mô hình nuôi bò sinh sản và bò giống ứng dụng dây chuyền chế biến thức ăn gia súc 3A (03)

Công ty CPĐT Tuấn Tú vận chuyển dây chuyền chế biến thức ăn gia súc 3A theo đơn đặt hàng của chú Tuấn

Ứng dụng dây chuyền chế biến thức ăn gia súc 3A – Đầu tư đúng hướng, thu lời cao

Dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế của trang trại và tư vấn sát sao của kỹ thuật viên 3A, dây chuyền chế biến thức ăn chăn nuôi cho mô hình chăn nuôi bò sinh sản nhốt chuồng của chú Tuấn bao gồm các thiết bị: Máy băm cây sắn, cỏ voi 3A11Kw; Máy trộn thức ăn cho bò di động 3A11Kw; Máy băm rơm 3A22Kw. Mỗi chiếc máy nhận một khâu quan trọng. Để cuối cùng, tạo ra nguồn thức ăn dinh dưỡng, hợp lý và tiết kiệm nhất cho đàn bò sinh sản và bò giống trong trang trại. Hiệu quả gấp nhiều lần so với trước đây.

Mô hình nuôi bò sinh sản và bò giống ứng dụng dây chuyền chế biến thức ăn gia súc 3A (04)

Kỹ thuật viên 3A tới bàn giao và hướng dẫn chú Tuấn sử dụng dây chuyền máy 3A

Máy băm cây sắn, cỏ voi 3A11Kw

Tính năng chính của chiếc máy là dùng để băm thân cây chuối, cỏ voi, cây sắn. Ngoài ra, một số phụ phẩm nông nghiệp cũng có thể tận dụng như: thân ngô, thân đậu lạc, ngọn lá mía, cuống bông, rau bèo… Đây là những nguyên liệu có sẵn tại địa phương với giá thành rẻ nhưng vẫn chứa hàm lượng dinh dưỡng, chất xơ cao. Nếu như trước đây, chú Tuấn thường chỉ dùng cỏ voi, thân chuối thì nay, có thể tận dựng rất nhiều phụ phẩm nông nghiệp khác. Vừa tiết kiệm chi phí, lại đa dạng hóa nguồn thức ăn cho đàn bò.

Mô hình nuôi bò sinh sản và bò giống ứng dụng dây chuyền chế biến thức ăn gia súc 3A (05)

Băm vỏ mía, cỏ voi, thân cây ngô với máy băm cây sắn, cỏ voi 3A11kW

Các lưỡi dao sắc bén sẽ băm nguyên liệu đầu vào thành từng đoạn nhỏ, đường kính dưới 100mm. Năng suất trung bình đạt từ 5 – 16 tấn/ giờ tùy nguyên liệu. Như vậy, mỗi ngày, chú Tuấn chỉ cần bỏ ra khoảng 1 – 2h đồng hồ vận hành có thể cung cấp đủ lượng thức ăn trong ngày cho đàn bò. Trường hợp mùa hè, thức ăn dồi dào, có thể băm nhỏ, ủ chua làm nguồn dự trữ cho mùa khan hiếm.

Máy có kích thước lớn, thiết kế thông minh với băng tải nạp liệu lớn, đảm bảo an toàn cho người vận hành. Bên cạnh đó, cửa ra sản phẩm cũng được cải tiến với đầu thoát liệu cao, vòng cung xuống dưới. Vừa vặn để đưa nguyên liệu đã cắt nhỏ đi vào thùng trộn. Tiếp tục công đoạn phối trộn, cân bằng dinh dưỡng theo công thức cho từng giai đoạn nuôi bò.

Máy băm rơm 3A22Kw

Ứng dụng trong trại trại nuôi bò của chú Tuấn, chiếc máy băm rơm công suất lớn 3A22Kw có vai trò băm nhỏ rơm trong tích tắc. Từng bó rơm đã được chú Tuấn cuộn tròn sẽ lần lượt được đưa vào máy (không cần tháo từng bó rơm). Sản phẩm đầu ra rơm đã được băm ngắn, chỉ dài 2 – 30mm. Trung bình 1 giờ, chiếc máy có thể băm được từ 1 – 1,2 tấn rơm.

Mô hình nuôi bò sinh sản và bò giống ứng dụng dây chuyền chế biến thức ăn gia súc 3A (06)

Máy băm rơm 3A22kW có thể băm được từ 1 – 1,2 tấn rơm mỗi giờ

Chủ trang trại có thể trộn với phụ phẩm khác để tăng tính ngon miệng cho đàn bò. Hoặc dùng làm giá thể trồng cây, đệm sinh học lót chuồng trại, giảm mùi hôi… Về cơ bản, thiết bị có tính ứng dụng cao và đa mục đích sử dụng.

Động cơ 22Kw được gắn cố định giúp máy vận hành êm, khỏe, hiệu suất làm việc ổn định. Ngoài công năng thì tính an toàn cũng được các kỹ sư 3A đặt lên hàng đầu. Tính toán độ an toàn của chiếc máy nằm ở cửa nạp liệu rộng với những lưỡi dao sắc bén bên trong, đội nghiêng hợp lý. Nhờ đó, đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa rủi ro cho người vận hành.

Mô hình nuôi bò sinh sản và bò giống ứng dụng dây chuyền chế biến thức ăn gia súc 3A (07)

Máy băm rơm 3A22kW sử dụng động cơ 22kW khỏe và bền bỉ

Trường hợp rơm khô dùng để làm thức ăn chăn nuôi thì sau khi cắt ngắn, sẽ tiếp tục được đưa đến máy trộn, trộn đều với các nguyên liệu khác.

Mô hình nuôi bò sinh sản và bò giống ứng dụng dây chuyền chế biến thức ăn gia súc 3A (08)

Rơm sau khi băm nhỏ với máy băm rơm 3A22kW

Máy trộn thức ăn cho bò di động 3A1Kw

Trong dây chuyền chế biến thức ăn cho bò sinh sản, máy trộn thức ăn cho bò di động 3A1Kw có vai trò quan trọng hơn cả. Thùng trộn được thiết kế lớn, bên trong thùng trộn lắp đặt trục cánh đảo, dung tích chứa lên tới 500kg/mẻ.

Thân chuối, thân ngô, cỏ voi, thân sắn, bã bia, bã rượu, cám ngô, thức ăn tinh, rơm rạ sau khi cắt nhỏ sẽ được đưa vào thùng trộn theo một tỉ lệ nhất định. Khi vận hành, cánh đảo làm nhiệm vụ đảo đều tất cả các nguyên liệu, giúp hàm lượng dinh dưỡng được phân bố đồng đều trong từng miếng ăn của bò, từng giai đoạn phát triển, sinh sản.

Mô hình nuôi bò sinh sản và bò giống ứng dụng dây chuyền chế biến thức ăn gia súc 3A (09)

Đổ nguyên liệu vào thùng trộn của máy trộn thức ăn cho bò di động 3A11kW

Công dụng của chiếc máy sẽ giúp chú Tuấn giải quyết vấn đề mất cân đối trong các loại thức ăn hỗn hợp trước đây khi dùng cho bò sinh sản. Vì thế, đàn bò lớn nhanh, đồng đều, cho tỉ lệ đẻ, sinh sản ổn định, chất lượng giống tốt. Đồng thời, các thành phần nguyên liệu được đảo đều cũng sẽ tăng tính ngon miệng cho đàn gia súc, kích thích chúng ăn ngon miệng, ăn hết thức ăn, tránh dư thừa, lãng phí.

Nếu vận hành nhịp nhàng, trong vòng một giờ, chủ trang trại có thể chế biến được khoảng 1 – 2 tấn thức ăn ngon cho đàn bò. Toàn bộ quy trình vận hành đơn giản, chỉ cần 1 người đứng thao tác, đưa nguyên liệu vào máy. Hiệu quả đạt được cao gấp 10 lần so với cách làm thủ công trước đây. Trang trại của chú Tuấn cũng yên tâm phát triển số lượng đàn mà không phải lo vấn đề khan hiếm thức ăn.

Mô hình nuôi bò sinh sản và bò giống ứng dụng dây chuyền chế biến thức ăn gia súc 3A (10)

Máy trộn thức ăn cho bò di động 3A11kW có năng suất 500Kg/mẻ

Đến thời điểm hiện tại, trang trại nuôi bò sinh sản và bò giống của chú Tuấn đã vận hành dây chuyền chế biến thức ăn được nửa tháng. Chú chia sẻ:

Dây chuyền máy móc được chế tạo theo đúng những yêu cầu và mong muốn của mình. Tôi có thể tận dụng, thu mua được nhiều nguyên liệu, phụ phẩm giá rẻ hơn so với trước đây. Từ đó, lượng thức ăn và hàm lượng dinh dưỡng của bò sinh sàn cũng ổn định hơn. Duy trì như vậy, ước tính 1 lứa, trang trại của tôi có thể tiết kiệm được từ 30 – 50% chi phí thức ăn so với phương pháp thủ công.

Mô hình nuôi bò sinh sản và bò giống ứng dụng dây chuyền chế biến thức ăn gia súc 3A (11)

Đàn bò sử dụng thức ăn đã được băm nhỏ và phối trộn đồng đều

Có thể thấy, tính ứng dụng cao và thực tế của dây chuyền chế biến thức ăn gia súc 3A vào mô hình nuôi bò sinh sản. Máy móc được chế tạo theo yêu cầu đã bước đầu tạo nên khởi sắc đáng kể cho trang trại nuôi bò của chú Nguyễn Quốc Tuấn.

Mô hình nuôi bò sinh sản và bò giống ứng dụng dây chuyền chế biến thức ăn gia súc 3A (10)

Không ngừng cải tiến, chế tạo, đáp ứng lĩnh vực chăn nuôi thời 4.0 là tiêu chí hàng đầu của Hãng 3A – Công ty CPĐT Tuấn Tú. Với sứ mệnh là ĐIỂM TỰA THÀNH CÔNG cho người dân, nông hộ, trang trại, chúng tôi mong muốn được đồng hành cùng bà con, chế tạo theo yêu cầu, mang đến nhiều dây chuyền thiết bị hữu ích góp phần cơ giới hóa ngành chăn nuôi.

Lợi ích khi mua hàng chính hãng 3A

Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng chế tạo máy móc, thiết bị, vui lòng liên hệ:

mũi tên

Thông tin dịch vụ tư vấn khách hàng:

Công ty CPĐT Tuấn Tú

VPGD Miền Bắc: Số 2, ngõ 2, đường Liên Mạc, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Hotline: 02422050505 – 0834050505 – 0914567869

Email: may3a.info@gmail.com

Chi nhánh Miền Nam: 129/17D Đường Lê Đình Cẩn, Khu phố 6, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 0945796556 – 0984930099

Email: maychannuoivn@gmail.com

Website: https://may3a.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/maynhanong/

Cảm ơn quý khách đã đồng hành cùng chúng tôi!