Kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ từ A – Z

Chuồng nuôi là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng phát triển và năng suất nuôi. Tuy nhiên nghề nuôi thỏ ở nước ta hiện nay nói chung còn khá mới mẻ, ít kinh nghiệm, đặc biệt trong khâu làm chuồng. Ở bài viết này, may3a.com sẽ tiếp tục chia sẻ cho bà con kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ chi tiết nhất giúp bà con chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao, giảm thiểu rủi ro.
Kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ

Hình ảnh chuồng nuôi thỏ

Chăn nuôi thỏ đầu tư vốn ít, xoay vòng vốn nhanh thu lại lợi nhuận cao. Thịt thỏ trở thành một trong những nguồn thực phẩm xuất khẩu có giá trị lớn. Trong tương lai gần, đây sẽ là một hướng chăn nuôi mới “hái ra tiền” để các hộ dân cải thiện kinh tế gia đình, địa phương. Để chăn nuôi đạt hiệu quả, giảm thiểu rủi ro, bà con cần nắm vững những kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ dưới đây.

Các yếu tố ảnh hưởng tới chuồng trại nuôi thỏ

1. Nhiệt độ

Thỏ là một trong những loại vật nuôi nhỏ, yếu, rất nhạy cảm và dễ phản ứng xấu với những thay đổi của môi trường bên ngoài, khả năng thích ứng chậm. Thân nhiệt của thỏ thay đổi rất nhanh, biên độ dao động từ 38 – 41 độ C nhưng lại có ít tuyến mồ hôi ở da, nếu nhiệt độ quá cao lên tới 45 độ C, chúng sẽ chết sau 1 giờ.

Vì thế chuồng thỏ cần đảm bảo duy trì nhiệt độ từ khoảng 20 – 28 độ C. Thỏ chịu lạnh tốt hơn nên bà con cũng cần chú ý khi làm chuồng tránh những nơi có sự chênh lệch nhiệt độ cao giữa ngày và đêm, giữa các tháng.

2. Độ ẩm

Thỏ bị cảm nhiễm với môi trường có độ ẩm cao, thường xuyên có nước ứ đọng và dễ bị cảm lạnh, viêm mũi. Do đo, độ ẩm của chuồng nuôi thỏ chỉ nên duy trì từ 60 – 80% là thích hợp.

Chuồng nuôi thỏ cần tránh xa khu vực quá ẩm ướt, bí bách, vùng đầm lầy, nhiều sương mù, những nơi nước trũng nhiều muỗi.

3. Ánh sáng

Ánh sáng quá nhiều sẽ không có lợi cho sự phát triển của thỏ. Mặt khác, mắt thỏ rất sáng, có thể nhìn được và ăn thức ăn ngay cả trong đêm tối nên khi làm chuồng nuôi thỏ bà còn có thể chọn nơi có bóng cây râm, dưới các tán cây to vừa làm mát vừa hạn chế ánh sáng.

4. Gió

Ngoài nước thì gió cũng có thể coi là một khắc tinh của thỏ trong quá trình nuôi nhốt. Nếu gặp gió to, gió lùa thẳng vào thì thỏ có nguy cơ viêm mũi, cảm lạnh cao. Chính vì thế, chuồng nuôi thỏ cần được bố trí hợp lý, lựa chọn hướng Đông Nam hoặc hướng Nam để tránh gió lùa trực tiếp, gió mùa Đông Bắc…

Mặc dù hạn chế gió nhưng chuồng nuôi vẫn phải thông thoáng, tốc độ lưu chuyển không khí vào khoảng 0,3m/ giây.

Yêu cầu chung về xây dựng chuồng trại nuôi thỏ

Để đảm bảo tất cả các yêu cầu kể trên thì chuồng trại nuôi thỏ phải được làm ở nơi cao ráo, thoáng mát, dễ thoát nước, ở khu vực yên tĩnh ít người qua lại nhưng phải thuận tiện trong việc quản lý và chăm sóc. Nên chọn ở những nơi đất mới chưa bị nhiễm dịch bệnh.

Cách làm nhà đặt lồng nuôi thỏ

Để làm nhà nuôi thỏ hoàn thiện, bà con cần chú ý:

  • Mái nhà sử dụng tôn lạnh hoặc vật liệu cách nhiệt tốt. Nếu làm bằng mái tôn hoặc xi măng thì phải có trần nhà.
  • Vách nhà xây cao để tránh gió lùa, xung quanh vách vẫn có cửa sổ thoáng, có cửa ra vào ở hai đầu nhà. Phần vách cũng có thể đan bằng tre, gỗ.
  • Nền nhà láng bằng xi măng hoặc lát gạch đỏ, dốc dần về cuối chuồng để dễ dọn dẹp vệ sinh và thoát nước.
  • Kích thước nhà nuôi thỏ phụ thuộc vào số lượng và quy mô nuôi.

Cách làm chuồng thỏ

Lồng nuôi hoặc chuồng nuôi thỏ có thể làm bằng tre sắt thép hoặc gỗ. Mẹo để đo kích thước chuồng dưới đây đã được một số trang trại chăn nuôi sử dụng:

  • Chiều dài của lồng được tính bằng khoảng cách tối đa thỏ nhảy tính từ giữa chân sau khi thỏ chưa nhảy đến cuối chân trước nơi thỏ nảy.
  • Độ cao của lồng khoảng 60cm là phù hợp.
  • Đặt thỏ lên bàn, kéo dài tối đa 2 chân ra phía sau. Lúc này chiều rộng tối thiểu của lồng nuôi tính từ khoảng cách mũi thỏ đến cuối chân sau.

Đáy lồng đóng theo kiểu giát giường, không đóng cố định để thuận tiện trong việc vệ sinh.

Các kiểu chuồng nuôi thỏ phổ biến

Chuồng 1 tầng:

Kiểu chuồng này thường dùng để nuôi thỏ sinh sản ở gia đình. Mặt trước lồng đóng kiểu chấn song, mặt sau dùng lưới quây, bên trong có vách ngăn, mỗi ô chỉ nhốt 1 con đực hoặc 1 con cái. Bên trên có nắp cửa làm bằng gỗ, phía bên ngoài có giá để rau cỏ. Chuồng nên cách mặt đất tối thiểu 40cm.

Kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ: Chuồng nuôi thỏ 1 tầng

Chuồng nuôi thỏ 1 tầng

Chuồng nuôi 2 tầng:

Kiểu lồng này cũng có thể phù hợp với thỏ sinh sản trong gia đình.

Về cơ bản kiểu chuồng này cũng thiết kế giống với lồng 1 tầng nhưng cửa ra được làm phía trước, có chốt khóa, phía dưới nền chuồng có tấm sắt nghiêng để dọn dẹp vệ sinh.

Kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ: Chuồng nuôi thỏ 2 tầng

Chuồng nuôi 3 tầng:

Kiểu chuồng 3 tầng phù hợp với mô hình nuôi thỏ công nghiệp, nuôi thỏ lấy thịt. Lồng 3 tầng làm giống với kiểu lồng 3 tầng

Kiểu chuồng liên kết với hang thỏ:

Kiểu lồng này không được áp dụng phổ biến trong mô hình nuôi thỏ công nghiệp nhưng lại tạo được không gian sống mát mẻ, giúp thỏ thích nghi tốt, đặc biệt với vùng khí hậu nóng như ở khu vực miền Nam.

Kiểu lồng này thường áp dụng với thỏ sinh sản. Thời gian đầu thỏ sẽ được tập ăn, uống, đi tiêu ở ngoài lồng sau đó thích nghi dần với điều kiện trong hang.

Các thiết bị lắp đặt cho lồng nuôi thỏ

1. Máng cỏ

Máng cỏ cho thỏ phải đặt cao để thỏ không dẫm chân lên khi ăn. Bà con có thể bố trí máng cỏ phía ngoài lồng. Máng có thể làm bằng tre, gỗ, phổ biến nhất là bằng tấm tôn, chấn song sắt cách nhau 1cm. Kích thước của máng cỏ phù hợp với kích thước chuồng nuôi.

Máng ăn cỏ của thỏ phải cách lồng 10cm, chiều cao từ 6 – 8cm, khoảng cách từ vách ra là 20cm.

2. Máng thức ăn tinh

Máng thức ăn tinh làm bằng ống tre hoặc gỗ, lon sành. Máng này nên dài từ 20 – 30cm. Cũng có thể làm bằng tấm tôn ghép lại với kích thước dài 20 – 25cm, rộng 10 – 12cm, cao 8 – 10cm.

Máng thức ăn tinh có thể đặt trong chuồng, cao cách mặt sàn 10cm để thỏ không dẫm lên hoặc ỉa đái vào thức ăn.

Bà con cần lưu ý, dạ dày của thỏ có khả năng co giãn tốt, nguồn thức ăn khá đa dạng. Nhưng ruột thỏ dài nên tiêu hóa thức ăn tương đối chậm. Nếu thức ăn nghèo chất xơ sẽ khiến thỏ bị rối loạn tiêu hóa.

Do đó, bà con cần bổ sung nhiều thức ăn thô cho thỏ như rau, lá, cỏ, củ quả, một số loại cỏ tự nhiên như cỏ mần trầu, cỏ mật, cỏ lông, lá duối, lá mía, lá chè, lá sung… hoặc một số loại cỏ trồng như cỏ voi, các loại cây họ đậu, lá cà rốt. Dạ dày của thỏ co bóp tương đối chậm, bà con nên sử dụng các loại máy băm cỏ để băm nhỏ thức ăn, kích thích hệ tiêu hóa của thỏ.

Ngoài ra, cần bổ sung thêm nguồn thức ăn tinh như thóc, ngô, đậu, lạc, cao lương, lúa mỳ… thức ăn giàu đạm như bột thịt, bột sữa, bột cá, bã bia, bã đậu nành, trùn quế. Nhu cầu dinh dưỡng và tỉ lệ phối trộn thức ăn sẽ tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của mỗi lứa nuôi.

Đặc biệt, bà con có thể nghiền và phối trộn các phụ phẩm nông nghiệp với chế phẩm sinh học thích hợp sau đó sử dụng máy ép cám viên để ép nhỏ thành thức ăn cho thỏ vừa tiết kiệm chi phí lại giúp thỏ ăn ngon miệng, ăn nhiều, nhanh lớn.

Video sử dụng máy ép cám viên trục đứng 3A3Kw để ép cám viên cho thỏ

3. Máng uống

Máng đựng nước uống có thể tận dụng chậu nhựa, can nhựa, chai nhựa dốc ngược.. Hoặc bà con có thể tự chế các dụng cụ đựng nước thường xuyên để thỏ chủ động uống nước khi khát.
Sử dụng vỏ chai nhựa đựng nước loại 1,5 lít lắp thêm van nước tự động, dốc ngược phần nắp xuống dưới để thỏ tự uống.

4. Ổ đẻ

Đối với mô hình nuôi thỏ sinh sản, trước khi thỏ cái đẻ từ 3 – 4 ngày phải làm ổ. Ổ đẻ giống như một cái hộp, kích thước của ổ đẻ tùy thuộc vào thỏ mẹ. Phần đáy hộp thoát nước tiểu dễ để cả thỏ mẹ và thỏ con không bị cảm lạnh.

Kích thước Nhỏ con Trung bình Lớn con
Chiều cao (cm) 25 30 35
Chiều rộng (cm) 25 30 30
Chiều dài (cm) 35 40 45
Diện tích (cm2) 885 1200 1350

Chuồng nuôi thỏ lấy giống

Thỏ đực giống

Thỏ đực nuôi lấy giống nên được chăm sóc riêng biệt từ nhỏ để đảm bảo giống có khả năng sinh sản tốt nhất, cho hiệu quả kinh tế cao.

Khi thỏ đực giống dưới 3 tháng tuổi, bà con có thể nuôi nhốt trong lồng chung khoảng 10 con/ lồng để thỏ tranh nhau ăn, ăn nhiều thức ăn và nhanh lớn.

Từ 5 – 6 tháng khi thỏ đực bắt đầu có dấu hiệu động dục thì nhốt riêng, như vậy thì thỏ đực mới sung sức.

Cách làm chuồng nuôi thỏ đực giống đơn giản có thể làm theo kiểu lồng 1 tầng, 2 tầng hoặc 3 tầng. Tuy nhiên diện tích ô ngăn phải rộng và thoáng để không làm cản trở thỏ giao phối khi con cái được nhốt chung.

Diện tích tối thiểu của chuồng phải có bề rộng 1m, bề sâu 70cm và chiều cao tối thiểu là 50cm.

Thỏ cái giống

Cũng tương tự như thỏ đực, thỏ cái từ dưới 3 tháng tuổi có thể nhốt chung với thỏ cùng lứa.

Thỏ cái có dấu hiệu động dục từ 5 – 6 tháng tuổi, nhanh hơn thỏ đực 1 tháng. Lúc này sẽ nhốt chúng vào lồng ngăn riêng. Quy cách thiết kế chuồng nuôi nhốt giống với các thông tin đã cung cấp ở trên.

Chuồng ngăn nhốt thỏ cái cũng phải đủ rộng vì đây sẽ là nơi nuôi chúng khi chúng thai nghén và sinh đẻ.

Lồng thỏ cái phải đảm bảo có thể nuôi được 1 con cái và 10 con thỏ con. Tùy thuộc vào kích thước của giống thỏ, bà con có thể tham khảo diện tích chuồng nuôi nhốt:

  • Giống thỏ to con: 1,5 m2
  • Giống thỏ trung bình 1,2 m2
  • Giống thỏ nhỏ con 0,8 m

Thỏ cái chửa từ 28 – 34 ngày sẽ đẻ. Sau khi đẻ từ 1 – 2 giờ là có thể phối giống và có chửa.

Chuồng nuôi thỏ con

Kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ: Chuồng nuôi thỏ con

Thỏ con nuôi với mẹ trước khi tách sữa

Thỏ con được nuôi với mẹ một thời gian sau đó tách sữa. Chuồng nuôi thỏ con tính từ thời điểm tách sữa đến khi được 3 tháng.

Thỏ con cần được chăm sóc đặc biệt, thường xuyên kiểm tra và tiêm phòng để không bị bệnh.

Tiến hành nuôi nhốt thỏ con trong lồng khoảng 10 con/lồng. Chiều cao khoảng 40cm là đủ.

Chuồng nuôi thỏ thịt

Chuồng nuôi thỏ thịt thường được thiết kế theo kiểu 2 tầng hoặc 3 tầng. Nếu không tự làm được, bà con có thể mua chuồng thỏ công nghiệp ở các đơn vị cung cấp uy tín.

Cách làm chuồng nuôi thỏ thịt: Diện tích của chuồng nuôi thỏ thịt thường được tính cho 10 con ở, chiều dài 1,5m, cao 0,5m, ngang 0,7m.

Thỏ thịt cần nuôi nhốt chung vào con để chúng tranh nhau ăn sẽ mau lớn, đồng thời dễ vỗ béo.

Để thuận lợi trong việc chăm sóc, đối với các mô hình nuôi thỏ công nghiệp, bà con nên thiết kế lối đi ở giữa các lồng nuôi khoảng 1m, chuồng nuôi thỏ phải cách mặt đất khoảng 50 – 60cm.

Kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ: Tiêm vacxin cho thỏ

Tiêm phòng vacxin cho thỏ

Thỏ rất nhạy cảm, nếu không làm chuồng nuôi đúng kỹ thuật và có biện pháp chăm sóc hợp lý thì thỏ sẽ chết nhiều. Do đó để giảm hao hụt, mang lại hiệu quả kinh tế cao, bà con nên áp dụng đúng kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ trên đây. Chúc bà con thành công!

mũi tên

Thông tin dịch vụ tư vấn khách hàng:

Công ty CPĐT Tuấn Tú

VPGD Miền Bắc: Số 2, ngõ 2, đường Liên Mạc, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Hotline: 02422050505 – 0834050505 – 0914567869

Email: may3a.info@gmail.com

Chi nhánh Miền Nam: 129/17D Đường Lê Đình Cẩn, Khu phố 6, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 0945796556 – 0984930099

Email: maychannuoivn@gmail.com

Website: https://may3a.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/maynhanong/

Cảm ơn quý khách đã đồng hành cùng chúng tôi!