Khả năng cấm kháng sinh trong chăn nuôi vào 2018

Việc tồn dư chất kháng sinh trong các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm, thủy cầm từ lâu đã trở thành mối nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Để giải quyết dứt điểm vấn nạn này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) sẽ ký ban hành thông tư sửa đổi hướng dẫn sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi năm 2016 và dự kiến lệnh cấm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi sẽ được thi hành vào đầu năm 2018.

Kháng sinh trong chăn nuôi – Mối nguy hại rất lớn

Việc dùng thuốc kháng sinh điều trị cho vật nuôi tùy tiện, không khoa học sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng của thuốc, giảm khả năng khỏi bệnh của vật nuôi, gây tồn dư thuốc kháng sinh trong các sản phẩm chăn nuôi, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết: Trong mấy tháng đầu năm, đơn vị này đã tiến hành 2 cuộc khảo sát độc lập, kết quả cho thấy tỷ lệ thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm nhóm beta-agonist (chủ yếu là Salbutamol, Clenburetol – thuốc được dùng chữa hen suyễn cho người) là 10% và 33% trong thịt heo. Kết quả này đã gây rúng động dư luận. Vấn nạn kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi đã có từ lâu, tuy nhiên sau nhiều năm vào cuộc, tình trạng này không những được cải thiện mà còn trở nên trầm trọng.

Lạm dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi là vấn đề nhức nhối hiện nay

Lạm dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi là vấn đề nhức nhối hiện nay

Vào đầu năm 2014, Chi cục Thú y TP.Hồ Chí Minh đã lấy mẫu giám sát chất lượng thịt lợn, kết quả phát hiện 43% (13/30 mẫu) có chứa hàm lượng thuốc kháng sinh Sulfadimidin vượt ngưỡng cho phép. Ngoài ra trên các mẫu thịt gà cũng bị phát hiện có tồn dư kháng sinh Enrofloxacine và Flofennicol.

Báo cáo của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ NN&PTNT cho thấy: Tỉ lệ mẫu tồn dư chất kháng sinh đã vượt mức quy định trong chăn nuôi và thủy sản những tháng đầu năm 2016 tăng cao so với cùng kỳ 2015.

Theo các chuyên gia, việc tồn dư kháng sinh trong các sản phẩm chăn nuôi là mối nguy hại to lớn tới sức khỏe người tiêu dùng. Người dân ăn các thực phẩm này trong thời gian dài, gián tiếp đưa vào cơ thể các loại thuốc kháng sinh khác nhau. Điều này gây ra tình trạng vi khuẩn kháng thuốc ngày càng nhiều, thuốc kháng sinh bị suy giảm hoặc mất hoàn toàn tác dụng.

Việc phát hiện thực phẩm tồn dư kháng sinh thường chỉ được dựa vào kết quả phân tích của các nhà khoa học, người tiêu dùng rất khó nhận biết và tránh loại thực phẩm này. Vậy làm cách nào để giải quyết triệt để tình trạng trên?Xin trích dẫn phát biểu của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát: Phải ngăn chặn tận gốc tình trạng sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, thủy sản; truy xuất từ lò mổ tới cơ sở chăn nuôi, tới nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, các cơ sở nhập khẩu kháng sinh. Như vậy mới cải thiện được vấn đề.

Nhiều nước trên thế giới đã ban hành lệnh cấm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi

Nhiều nước trên thế giới đã ban hành lệnh cấm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi

Chặn từ gốc kháng sinh trong chăn nuôi

Theo Cục Thú y, từ ngày 15/4/2016, Cục này sẽ tạm dừng nhập khẩu 3 tháng đối với nguyên liệu kháng sinh Enrofloxacine để kinh doanh, sản xuất thuốc thú y cho mục đích sử dụng trong nước.

Cục Thú y nhận định, trong thời gian qua, việc sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản để phòng, trị bệnh dẫn đến sản phẩm vật nuôi, thủy sản bị tồn dư kháng sinh, chất độc hại đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu của Việt Nam. Trong khi đó, Enrofloxacine là hóa chất bị cấm sử dụng trong phòng, trị bệnh thủy sản theo quy định của Bộ NN&PTNT.

Theo ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, sắp tới Bộ NN&PTNT sẽ ban hành thông tư sửa đổi hướng dẫn sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi. Theo đó, hướng dẫn mới sẽ giảm liều lượng kháng sinh cho phép trong thức ăn chăn nuôi từ 8 – 10 ppm/tấn xuống còn 5 ppm/tấn, đồng thời dừng cho phép dùng kháng sinh trộn sẵn trong thức ăn nhằm phòng bệnh cho vật nuôi. “Tại Mỹ, việc ngừng sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi sẽ từ năm 2017, Thái Lan cũng vậy, còn EU đã ngừng sử dụng từ năm 2006. Chúng tôi đã đi khảo sát các nước xung quanh, có thể năm 2018 sẽ ngừng cho phép sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi”, ông Vân cho biết thêm.

Theo Phạm Thu (nguoichannuoi.com)